• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 26
Hôm nay: 453
Hôm qua: 509
Tất cả: 1,301,026
DANH HIỆU "CÔNG DÂN ƯU TÚ TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU"

XÉT TẶNG DANH HIỆU "CÔNG DÂN ƯU TÚ TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU" Biểu dương, tôn vinh những cá nhân xuất sắc

(20/02/2020)
coai.jpg


Từ năm 2020, UBND tỉnh sẽ xét tặng Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” vào dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh 12/8. Để làm rõ hơn thông tin này, phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thúy Ái, Phó Trưởng ban, phụ trách Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

• Phóng viên: Xin bà cho biết, việc xét tặng Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” hàng năm có ý nghĩa như thế nào?  
- Bà Trần Thúy Ái: Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” là hình thức khen thưởng cao quý của UBND tỉnh nhằm tôn vinh, biểu dương các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Danh hiệu này cũng thể hiện sự trân trọng của tỉnh dành cho những tấm gương điển hình trong sống, học tập và lao động, có những đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương. UBND tỉnh sẽ biểu dương, tôn vinh các cá nhân đạt danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” vào dịp kỷ niệm ngày thành lập tỉnh 12/8 hàng năm, với số lượng không quá 10 cá nhân/năm. 

• Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu này, thưa bà? 

- Đối tượng xét tặng Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” là những công dân Việt Nam hiện đang cư trú, lao động, học tập, công tác trên địa bàn tỉnh. Cá nhân được xét tặng danh hiệu phải bảo đảm đủ các điều kiện như: Có nhiều đóng góp, cống hiến trong lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập, chiến đấu hoặc có những việc làm, hành động góp phần xây dựng và phát triển địa phương, đơn vị và cộng đồng; tạo được uy tín và ảnh hưởng tốt trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.  

Người được xét tặng còn phải có phẩm chất đạo đức tốt; có nghị lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, trong lao động và học tập; là tấm gương mẫu mực về đạo đức, lối sống và ảnh hưởng tốt đến cộng đồng. Việc xét tặng danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu” bảo đảm khách quan, dân chủ, công  khai, minh bạch, công bằng, thông qua hình thức bỏ phiếu kín của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh và tuân thủ các quy định khác. Mỗi cá nhân chỉ được tặng danh hiệu này 1 lần, không áp dụng hình thức truy tặng.

 • Bà có thể nói rõ hơn về những tiêu chuẩn để được xét tặng Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”? 

- Ban tổ chức sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể tương ứng cho từng lĩnh vực xét tặng Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”. Theo đó, Ban tổ chức đưa ra tiêu chuẩn cho 9 lĩnh vực, bao gồm: Lao động sản xuất, kinh doanh; quản lý nhà nước; công tác Đảng, Mặt trận và đoàn thể; quốc phòng - an ninh; văn hóa nghệ thuật; thể dục thể thao; nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động xã hội.

gvtruongquangtrung.jpg
Tất cả các lĩnh vực trong đó có GD-ĐT đều có thể được xem xét đề cử cá nhân xét tặng Danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh BR-VT". Trong ảnh: Một tiết dạy của GV Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu). Ảnh mang tính minh họa.

• Để việc xét tặng danh hiệu diễn ra công bằng, khách quan cần thực hiện các quy trình, giải pháp nào, thưa bà? 

- Quy trình xét tặng danh hiệu được thực hiện như sau: UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các thôn, ấp, khu phố thông báo tới nhân dân về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu để nhân dân tham gia xét chọn, giới thiệu cá nhân điển hình tiêu biểu và tổng hợp danh sách đề cử gửi về UBND huyện, thành phố, thị xã. Trên cơ sở đề cử của UBND xã, phường, thị trấn, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức xét chọn, lập danh sách đề cử các cá nhân điển hình tiêu biểu gửi về Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh. Các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, các cơ quan Trung ương, các DN, tổ chức, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm phát hiện, xét chọn, lập danh sách đề cử các cá nhân điển hình tiêu biểu thuộc ngành, cơ quan, đơn vị gửi về Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh là cơ quan thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xác minh, thẩm định các gương điển hình tiêu biểu do các cơ quan, đơn vị, địa phương đề cử. Sau khi xác minh, thẩm định, các cá nhân đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, Ban sẽ thông báo, hướng dẫn các cá nhân, đơn vị lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân đã xác minh, thẩm định đủ điều kiện, tiêu chuẩn trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên cổng thông tin điện tử tỉnh BR-VT, trang thông tin điện tử Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh và các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã trong thời hạn 15 ngày.

• Các đối tượng xét tặng khai báo không đúng sự thật sẽ bị xử lý ra sao, thưa bà?

- Cá nhân đã được tôn vinh Danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”, nhưng sau đó phát hiện không đúng sự thật, vi phạm điều kiện, tiêu chuẩn quy định sẽ bị thu hồi danh hiệu, Bằng chứng nhận và tiền thưởng. Các đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc xác nhận thành tích, đề xuất, trình xét tặng thì tùy theo mức độ sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định. 

• Xin cảm ơn bà!

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
V/v triển khai, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh 05/04/2022
V/v công bố thủ tục hành chính đặc thù mới ban hành trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng thuộc phạm vi, chức năng quản lý Nhà nước của Sở Nội vụ 18/02/2022
Nghị quyết Quy định về tặng thưởng danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 05/04/2022
V/v góp ý dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết Quy định về tặng thưởng danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 23/10/2021
V/v góp ý hồ sơ về mức chi tiền thưởng cho cá nhân đạt danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 01/04/2021
V/v góp ý dự thảo Tờ trình và Quyết định ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 22/03/2021
Nghị quyết về mức chi tiền thưởng cho cá nhân đạt danh hiệu Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 23/11/2021
Quyết định ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 23/11/2021
V/v triển khai việc xét tặng danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 19/03/2020
Hướng dẫn về việc xét chọn danh hiệu "Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" 31/01/2020
1 2

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản