• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 47
Hôm nay: 53
Hôm qua: 190
Tất cả: 1,220,209
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

"Xóm trọ" miễn phí cho người nghèo

(15/03/2021)
Cùng với việc vận động xây nhà đại đoàn kết, UBMTTQVN TX. Phú Mỹ còn phối hợp, vận động nhà hảo tâm mua đất, hiến đất xây nhà cho người nghèo đến ở miễn phí.

xomtromienphi.jpg
Nụ cười đôn hậu của bà Nguyễn Thị Xuân Hòa (trái) và bà Trần Thị Mai 
- người được bà Hòa cho ở miễn phí gần chục năm qua.

“AI KHÓ KHĂN NHÀ Ở,  GIỚI THIỆU ĐẾN TÔI” 

Khu phố 14, phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ có một dãy nhà thật đặc biệt dành cho người nghèo khó. Nơi đây có 15 hộ dân đang được ở miễn phí trong dãy nhà của bà Nguyễn Thị Xuân Hòa (336, đường Độc Lập, khu phố Quảng Phú).

Vợ chồng anh Mai Xuân Trường và chị Nguyễn Thị Bòn là một trong số đó. Anh Trường bị khiếm thị, làm nghề massage, còn chị Bòn nhặt ve chai. “Trước đây vợ chồng tôi thuê nhà, mỗi tháng chi phí khoảng 800-900 ngàn đồng. Biết hoàn cảnh của tôi, năm 2013 cô Ba (bà Nguyễn Thị Xuân Hòa) gọi tới cho 33m2 đất, rồi chính quyền địa phương cất cho cái nhà tình thương. Vợ chồng tôi ở ổn định đến giờ”, anh Mai Xuân Trường xúc động nói. 

Tương tự, mẹ con bà Trần Thị Mai (85 tuổi) cũng đang được ở miễn phí trong khu nhà của bà Hòa. Hơn 10 năm trước, con trai bà là Nguyễn Văn Út làm thợ hồ bị té giàn giáo, nằm liệt một chỗ khiến kinh tế gia đình bà Mai kiệt quệ. Năm 2014, mẹ con bà Mai được bà Hòa đưa về ở trong khu nhà này. “Mừng lắm, không lời nào tả hết. Phòng bà Hòa đã xây sẵn, mẹ con tôi chỉ việc dọn về ở. Không mất tiền phòng trọ, vào các dịp lễ, tết, bà Hòa còn cho gạo, nước mắm, nhu yếu phẩm”, bà Mai nói.

Bà Hòa cho biết, năm 2013, bà đầu tư 1,2 tỷ đồng, mua miếng đất 400m2 tại khu phố 14, phường Phú Mỹ. Bà đã cho 7 hộ dân, mỗi hộ 1 lô đất (mỗi lô 33m2) và cùng chính quyền địa phương vận động nhà hảo tâm hỗ trợ tiền xây nhà đại đoàn kết cho người nghèo khó khăn về nhà ở. Tiếp đó, năm 2014, bà xây thêm 8 phòng trọ cho người khó khăn vào ở miễn phí. Đến nay, 15 hộ dân, trong đó phần lớn là người khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được ổn định chỗ ở, yên tâm làm ăn, sinh sống. “Ai có khó khăn về nhà ở, giới thiệu đến tôi”, bà Hòa nhắn nhủ.

VÀ NHỮNG MÁI ẤM ĐẶC BIỆT 

Thôn Cát Hải, xã Tân Hải, TX. Phú Mỹ cũng có một “Mái ấm tình thương” đặc biệt, là nơi ở miễn phí của các hộ dân. Hôm chúng tôi đến, các linh mục và giáo dân của Giáo xứ Láng Cát đang hỗ trợ xây dựng thêm 2 căn phòng mới, nâng tổng số phòng tại “Mái ấm” lên 9 phòng. 

Mái ấm này xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của bà Lê Thị Thê, Phó Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Cát Hải. Bà Thê cho biết, thấy nhiều người trong thôn là lao động phổ thông, thu nhập bấp bênh, khó khăn về nhà ở, năm 2011, bà nảy ra ý định xây nhà cho người nghèo ở miễn phí. Ngỏ ý với ba mình là ông Lê Thế Kỷ, ông đã đồng ý cho con gái 1.000m2 để thực hiện tâm nguyện. Dưới sự hỗ trợ của Giáo xứ Láng Cát, thời gian đầu, bà cất được 4 căn nhà, sau đó lên 7 căn và đang tiếp tục xây dựng 2 căn nhà mới. Mỗi căn nhà có diện tích 44m2, mái lợp fibro xi măng, nền lát gạch bông sạch sẽ. Phía trước và sau nhà, bà Thê chừa lối đi rộng rãi. “Tôi đề ra quy định ai khó khăn thì đến ở, sau 2 năm, khi kinh tế ổn định hơn thì chuyển đi, nhường chỗ cho hộ khác. Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt khó khăn đã được “gia hạn” thêm thời gian ở mái ấm”, bà Thê nói.

Vợ chồng chị Dương Thị Ngọc Lành đã ở “Mái ấm tình thương” được gần 4 năm. Anh chị làm thuê nuôi 2 con ăn học nhưng công việc và thu nhập bấp bênh nên kinh tế khó khăn. Nhờ có mái ấp này, anh chị không chỉ tiết kiệm được khoản tiền thuê trọ mà còn có khoảnh đất để trồng rau, nuôi vài con gà, đỡ chi phí sinh hoạt cho gia đình. “Vợ chồng tôi bảo nhau làm ăn, ráng tích góp để cuộc sống đỡ vất vả, nhường chỗ lại cho hộ khó khăn hơn”, chị Lành thổ lộ. 

Trong 5 năm (2016-2020), Ban vận động Quỹ vì người nghèo thị xã và các xã, phường trên địa bàn TX. Phú Mỹ đã vận động số tiền hơn 7,9 đồng; xây dựng 97 căn nhà đại đoàn kết trị giá 5,3 tỷ đồng, sửa chữa 127 căn trị giá gần 1,8 tỷ đồng. TX. Phú Mỹ cũng vận động nhà hảo tâm hiến đất cho người nghèo và vận động chi phí xây nhà đại đoàn kết, giúp người nghèo có nơi an cư.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
CÂU LẠC BỘ SOS - F1, NƠI GỬI GẮM NIỀM TIN 21/07/2021
Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, thoát nghèo của thị xã Phú Mỹ 16/07/2021
Đảng ủy Công an huyện Đất Đỏ hiệu quả từ mô hình Zalo “Kết nối toàn dân bình yên cuộc sống"” 06/07/2021
Anh Nguyễn Quốc Tuấn - Đội trưởng đội xe ôm phòng chống tội phạm 06/07/2021
Nữ cán bộ hội hết lòng vì người nghèo 27/06/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương - Với những đổi mới trong giảng dạy và hoạt động ngoại khóa 22/06/2021
Chuyện về "ông 3 giỏi" 27/05/2021
Miệng nói tay làm, được người dân tin yêu 13/05/2021
Nữ cựu chiến binh giúp nhau vượt khó 15/03/2021
Những bông hoa "giỏi việc nước, đảm việc nhà" 08/03/2021
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản