• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 23
Hôm nay: 164
Hôm qua: 175
Tất cả: 1,442,752
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Khéo léo tìm sự đồng thuận khi giải phóng mặt bằng

(02/03/2023)
Mô hình dân vận khéo “Vận động Nhân dân bàn giao mặt bằng thực hiện dự án trọng điểm của TP.Vũng Tàu” của Ban Dân vận Thành ủy Vũng Tàu đã đóng góp tích cực trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm.

ongdinh.jpg
Ông Trần Bình Định (thứ 2 từ trái qua) chỉ vị trí lô đất qua bản đồ mình 
đã bàn giao cho thành phố thực hiện dự án đường Thống Nhất (nối dài).

Người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng

Đường Thống Nhất (nối dài) chạy từ phường 1 qua phường 3 đến phường Thắng Tam đang dần hoàn thành - con đường của sự quyết tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Vũng Tàu về sự đổi thay kết cấu hạ tầng khang trang, góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Là một trong những người đầu tiên bàn giao đất để thực hiện dự án đường Thống Nhất (nối dài), ông Trần Bình Định cho biết: Để thu hồi đất phục vụ dự án, chính quyền phường 1, chính quyền thành phố đã nhiều lần họp để tuyên truyền, vận động người dân. Cán bộ của thành phố, phường đã đến nhà tôi để tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình. Được tuyên truyền, tháng 1/2021, tôi đã bàn giao toàn bộ mảnh đất có diện tích 190m2 ở số 1, Thống Nhất - nơi cả nhà đang sinh sống cho thành phố.

Ngoài ra, tôi còn vận động con trai và bà con hàng xóm đồng thuận bàn giao đất cho nhà nước. “Nơi mình ở giờ đang được xây dựng thành con đường khang trang, rộng rãi, tôi thấy thoải mái, phấn khởi, tự hào vì đã đóng góp cho sự phát triển của thành phố”, ông Định chia sẻ.

Tháng 12/2022, ông Nguyễn Anh Hùng, hẻm 227 Lưu Chí Hiếu, phường 10 là 1 trong 61 hộ dân cuối cùng đồng ý bàn giao mặt bằng cho thành phố thực hiện dự án Khu tái định cư 10ha phường 10 sau một thời được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động. “Gia đình tôi có đất thuộc diện giải tỏa trắng với tổng diện tích 4.606m2. Vì cái chung là sự phát triển của thành phố nên tôi đồng thuận bàn giao đất cho chính quyền”, ông Hùng nói.

Linh hoạt vận động

Kết quả tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm. Một phần nhờ công tác “Dân vận khéo” của TP.Vũng Tàu. Năm 2022, TP. Vũng Tàu có 155 dự án chuyển tiếp và khởi công mới, với tổng mức đầu tư 10 ngàn tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi gần 22 triệu m2, liên quan đến hơn 9.300 hộ, cá nhân, đơn vị bị thu hồi đất.

Đó là các dự án: Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố, trụ sở Công an thành phố, các khu Tái định cư (phường 10, phường 12, phường Thắng Nhất), đường Thống Nhất (nối dài)… Những dự án này có tầm quan trọng đặc biệt, là đòn bẩy tạo nên bước phát triển đột phá của TP.Vũng Tàu trong nhiều năm tới. Để giải ngân và triển khai đúng tiến độ các dự án trên, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đóng vai trò quan trọng, tiên quyết.

Xác định tầm quan trọng đó, Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu ban hành Quyết định số 255-QĐ/TU, ngày 24/1/2020 thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động Nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn. BCĐ do bà Lê Thị Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng Ban và ông Lê Xuân Tú, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy làm Phó Trưởng Ban thường trực.

Ông Lê Xuân Tú cho biết, thực hiện các nhiệm vụ được Thành ủy giao, năm 2022, Ban Dân vận đã chủ động, khẩn trương thực hiện công tác vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng và nhân rộng thành mô hình dân vận khéo “Vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố”.

Ban Dân vận đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 4 tổ vận động để triển khai các dự án gồm: Dự án đường Thống Nhất (nối dài); dự án đường Long Sơn - Cái Mép; dự án Nhà Tang lễ thành phố; dự án Tái định cư 10ha phường 10 với thành viên là lãnh đạo, cán bộ Ban Dân vận, UBMTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội, phòng, ban chuyên môn của UBND thành phố.

Các tổ mời từng nhóm hộ dân đến để gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe, phân tích, thuyết phục hoặc đến từng nhà để xem xét hoàn cảnh gia đình, vị trí, khu vực áp dụng chính sách đền bù xem đã đúng, đủ hay chưa. Trường hợp chưa tìm được sự thống nhất, tổ đề nghị cho kiểm tra, thanh tra lại và kiến nghị Thường trực UBND thành phố tổ chức đối thoại, giải quyết kiến nghị, để người dân hiểu, đồng thuận. Với các trường hợp bị thu hồi đất nhưng đền bù, hỗ trợ tái định cư chưa thỏa đáng, các tổ phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố rà soát, đề nghị giải quyết kịp thời, đúng, đủ cho người dân. Từ đó, tạo niềm tin trong nhân dân, tạo sự đồng thuận trong bàn giao mặt bằng.

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng Phòng Giải phóng mặt bằng, BQL Dự án Đầu tư Xây dựng 1 TP.Vũng Tàu, thành viên tổ tuyên truyền, vận động chia sẻ: “Để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, chúng tôi đến tận nhà dân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời, xem xét giải quyết chế độ, chính sách đầy đủ cho những người bị thu hồi đất. Công tác này đòi hỏi phải kiên trì. Có những hộ dân bất hợp tác, chúng tôi phải đến nhà gặp gỡ, vận động đến 10 lần họ mới chịu bàn giao mặt bằng”.

2 năm qua, các Tổ vận động đã chủ trì hoặc phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường, cơ quan, đơn vị tổ chức 30 cuộc họp để trao đổi, thống nhất cách làm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tổ chức hơn 50 buổi gặp gỡ trao đổi, thuyết phục hơn 200 hộ dân liên quan đến các dự án trọng điểm của TP.Vũng Tàu.

Với tinh thần đồng cảm, chia sẻ, cầu thị, lắng nghe, trên cơ sở nắm chắc các quy định của pháp luật, các tổ vận động đã vận động được hàng trăm hộ dân từ phản đối, thậm chí chống đối sang đồng ý bàn giao mặt bằng thi công các dự án, với diện tích hơn 125,9 ngàn m2 và giải quyết giải ngân số tiền bồi thường hơn 200 tỷ đồng, cùng 73 lô đất tái định cư, 90 hộ nhận giao đất ở mới.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Dành trọn tình yêu cho công tác Đội 25/05/2023
Vinh danh thầy và trò giỏi 25/05/2023
Gương sáng - Việc hay: Ứng dụng công nghệ AI cho người khiếm thính 25/05/2023
Còn sức khỏe là còn lao động 18/05/2023
Tạo việc làm cho nhiều hội viên có con nhỏ 18/05/2023
Ông Mai dân vận khéo 10/05/2023
Gương sáng - Việc hay:Tuổi trẻ Châu Đức với nhiều hoạt động tri ân 05/05/2023
Biến bãi rác thành sân tập thể thao 05/05/2023
Gương sáng - Việc hay:Tích cực chăm lo cuộc sống người dân 04/05/2023
Gương sáng - Việc hay: Vườn sách cộng đồng - Lan tỏa tình yêu sách 18/04/2023
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản