• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 17
Hôm nay: 17
Hôm qua: 190
Tất cả: 1,220,173
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Nữ cựu chiến binh giúp nhau vượt khó

(15/03/2021)
“Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế” là mô hình do Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Long Hải (huyện Long Điền) thành lập hơn 10 năm qua, nhằm giúp nữ cựu chiến binh (CCB) khó khăn về kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống. 

nuccb.jpg
Bà Phạm Thị Hồng Lê (phải), Chủ nhiệm CLB nữ CCB TT. Long Hải thăm hỏi, động viên bà Nguyễn Thị Xuyên.

CLB nữ CCB TT. Long Hải được thành lập vào năm 2009 gồm 25 thành viên, hoạt động dưới sự điều hành và quản lý của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn. Sau khi thành lập CLB, Hội đã triển khai mô hình góp vốn xoay vòng “Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế” và được các thành viên đồng tình hưởng ứng. 

Ban đầu, mỗi hội viên đóng góp 300 ngàn đồng/tháng, mỗi lần được nhận 3 triệu đồng. Từ năm 2016, số tiền đóng góp được nâng lên 500 ngàn đồng/hội viên. Mỗi tháng có 2 hoặc 3 người được nhận vốn để phát triển kinh tế gia đình với các mô hình: chăn nuôi, buôn bán nhỏ hoặc sắm sửa vật dụng sinh hoạt…  

Bà Phạm Thị Hồng Lê, Chủ nhiệm CLB cho biết, ngày 30 hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt tại Trung tâm VH-HTCĐ TT. Long Hải. Trong chương trình sinh hoạt, ngoài các hoạt động chính là góp tiền cho mô hình vốn xoay vòng, trao vốn, CLB còn lồng ghép các hoạt động như: đọc báo, kể chuyện vui, chia sẻ vui buồn, kinh nghiệm và những khó khăn trong cuộc sống để hội viên cùng nhau tháo gỡ… Qua các buổi sinh hoạt, các nữ CCB vui vẻ, đoàn kết và yêu đời hơn.

Trong căn nhà tình thương có diện tích 57m2, tổng chi phí hơn 120 triệu đồng vừa được các nhà hảo tâm xây tặng vào tháng 8/2020, bà Tô Thị Nguyệt (khu phố Hải Bình) phấn khởi cho biết, bà sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, là cựu TNXP tham gia chiến trường Trường Sơn. Sau khi xuất ngũ, bà lập gia đình và vào TT. Long Hải lập nghiệp. Bản thân bà bị bệnh tiểu đường tuýp 2, lại phải chèo chống chăm lo cho người chồng thường xuyên đau bệnh, 2 đứa cháu nhỏ mồ côi và 2 người con gái câm điếc bẩm sinh. Vì vậy, kinh tế gia đình thường xuyên khó khăn. 

Bà tham gia mô hình góp vốn xoay vòng không tính lãi của CLB nữ CCB từ năm 2009. Với số vốn 5 triệu đồng nhận được từ mô hình, bà Nguyệt mua 1 con heo nái về nuôi để gây đàn, phát triển kinh tế. Nhờ chăm sóc tốt, mỗi năm gia đình bà có 2 lứa heo thịt xuất bán, qua đó có tiền trả nợ và cải thiện đời sống. Kinh tế gia đình dần ổn định, hằng tháng bà Nguyệt đóng góp 500 ngàn đồng vào mô hình xoay vòng để giúp đỡ những thành viên khác. “Nguồn vốn tuy không lớn nhưng đã kịp thời giúp tôi phát triển kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn”, bà Nguyệt chia sẻ.

nuccb1.jpg
Bà Tô Thị Nguyệt chăm sóc con heo nái được mua từ nguồn vốn xoay vòng của Hội.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng (khu phố Hải Sơn, TT. Long Hải) lại là thành viên nhiệt tình trong việc chung sức ủng hộ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn khác. Vào các dịp lễ, ngày kỷ niệm, bà thường ủng hộ chi phí để tổ chức phần hội và các buổi sinh hoạt của CLB thêm vui tươi, trọn vẹn hơn. Cuối năm, bà Hồng còn trích tiền tiết kiệm để tặng quà (gạo, mì gói) và tiền mặt cho hội viên nghèo. Bà Hồng cho biết: “Tôi tham gia mô hình góp vốn xoay vòng của CLB nữ CCB thị trấn được khoảng 7 năm. CLB là nơi tôi cùng với các đồng đội ôn lại kỷ niệm xưa và chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Tôi thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn khi được giúp đỡ, san sẻ khó khăn với đồng đội của mình”. 

Bà Nguyễn Thị Xuyên (75 tuổi, khu phố Hải Hà 2, TT. Long Hải) là cựu TNXP tham gia chiến trường Trường Sơn những năm 1967-1973. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng bà vẫn luôn nhiệt tình và tham gia các hoạt động của CLB. Bà cho biết: “Nhiều năm nay, tôi nhận được sự giúp đỡ của các thành viên trong CLB nữ CCB về cả vật chất và tinh thần. Vì vậy, tôi tham gia mô hình để cùng san sẻ với những hội viên khó khăn khác, giúp họ vượt qua khó khăn và có cuộc sống tốt hơn”.

Nhờ hoạt động có hiệu quả của mô hình xoay vòng vốn và những hoạt động thiết thực giúp đỡ nữ CCB, đến nay số thành viên trong CLB nữ CCB TT. Long Hải đã nâng lên 64 người. Bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TT. Long Hải cho biết: “Mô hình này đã phát huy hiệu quả, giúp nhiều chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn. Các nữ CCB luôn gương mẫu, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương và của Hội”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
CÂU LẠC BỘ SOS - F1, NƠI GỬI GẮM NIỀM TIN 21/07/2021
Gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, thoát nghèo của thị xã Phú Mỹ 16/07/2021
Đảng ủy Công an huyện Đất Đỏ hiệu quả từ mô hình Zalo “Kết nối toàn dân bình yên cuộc sống"” 06/07/2021
Anh Nguyễn Quốc Tuấn - Đội trưởng đội xe ôm phòng chống tội phạm 06/07/2021
Nữ cán bộ hội hết lòng vì người nghèo 27/06/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương - Với những đổi mới trong giảng dạy và hoạt động ngoại khóa 22/06/2021
Chuyện về "ông 3 giỏi" 27/05/2021
Miệng nói tay làm, được người dân tin yêu 13/05/2021
"Xóm trọ" miễn phí cho người nghèo 15/03/2021
Những bông hoa "giỏi việc nước, đảm việc nhà" 08/03/2021
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản