• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 51
Hôm nay: 110
Hôm qua: 276
Tất cả: 1,342,569
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Thanh niên lan tỏa lối sống tích cực

(24/11/2021)
Tiệm cắt tóc Lê Hiếu của anh Lê Văn Hiến không lớn, nằm trong thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức nhưng luôn có lượng khách ổn định. Khách đến cắt tóc chủ yếu là người quen, vì chủ tiệm luôn ân cần, niềm nở, đặc biệt là cách suy nghĩ lạc quan, tích cực dù kém may mắn hơn những người khác.

lehieu.png

Tiệm cắt tóc Lê Hiếu thường mở cửa từ 8 giờ sáng. Khách đến, anh Hiến vui vẻ chào hỏi, mời khách ngồi, vừa trò chuyện, vừa nhanh nhẹn chuẩn bị đồ nghề cắt tóc. Đôi chân bị teo nhỏ, không thể co duỗi bình thường, khiến anh Hiến đi lại khó khăn. Dù vậy, anh vẫn cẩn thận từng đường kéo để mái tóc khách trở nên gọn gàng và đẹp nhất, ưng ý nhất.

Anh Lê Văn Ánh, người vừa được anh Hiến cắt xong mái tóc, hài lòng xoay qua, xoay lại để ngắm kỹ trong gương. Anh Ánh trả tiền kèm lời khen: “Tôi chỉ thích Hiến cắt tóc cho mình. Rất cẩn thận và đúng ý”.

Lê Văn Hiến sinh năm 1991, là con nhà thuần nông, đời sống vất vả nên luôn ráng học để có nghề nghiệp ổn định. Năm 2009, đang là SV ngành Điện Công nghiệp, Trường CĐ Nghề 4, TP. Bà Rịa, Hiến bị tai nạn giao thông. “Tôi bị tai nạn ngay trước cổng trường, sau giờ tan học và mọi thứ đã thay đổi từ giây phút đó”, Hiến nhớ lại.

Vụ tai nạn khiến anh bị gãy xương đùi, vỡ xương bánh chè và xương chậu, tiên lượng xấu. Bệnh viện đã nói gia đình chuẩn bị tâm lý nhưng anh không chết. Đến 3 giờ sáng hôm sau, khi truyền hết 12 bịch máu, tình trạng của anh được cải thiện.

Một tuần sau vụ tai nạn, anh mới tỉnh lại, không hề nhớ chuyện gì đã xảy ra, nhưng những cơn đau của vụ tai nạn thì hiện hữu. Suốt nhiều tháng trời, anh nằm bất động, không thể ngồi, phải chuyển qua nhiều bệnh viện để điều trị. Nhiều bác sĩ đã nói, anh sẽ không bao giờ có thể ngồi hay đi lại. “Tôi đã rất tuyệt vọng, thậm chí ý nghĩ tự kết liễu đời mình cũng nhiều lần xuất hiện vì không muốn làm khổ gia đình, không muốn sống mãi với cơ thể tàn phế như vậy”, anh kể.

Lê Văn Hiến không nói nhiều về quãng thời gian sau đó, nhưng trong khi trò chuyện, thỉnh thoảng lại có một khoảng lặng và chúng tôi hiểu, anh đang cố không muốn nhớ đến khoảng thời gian mà anh “nghĩ cuộc đời mình đã hết”. Nhưng bằng một nghị lực nào đó, từ những thanh gỗ ba anh đóng ở gần giường, chàng thanh niên 20 tuổi đã nghiến răng chịu những cơn đau, lần lần ngồi dậy, rồi tập bước đi. Từng bước, từng bước một, cứ ngã lại tìm cách đứng dậy, cho đến gần 1 năm sau, anh đã đi lại được, dù chân không thể co gấp như người bình thường. Lúc này, anh bắt đầu làm phụ người quen ở ruộng dưa. Thời gian đầu, anh chỉ bò trên mặt ruộng, dần dần anh kéo vòi nước, ống nhựa... và sức khỏe cũng cải thiện hơn. Thời gian đi được trên đôi chân của anh cũng dần nhiều hơn.

Năm 2013, anh đi học nghề cắt tóc. Vốn cẩn thận, lại chịu khó, anh đã thành thợ lành nghề chỉ sau 1 năm. Rồi qua giới thiệu, anh gặp và cưới vợ vào năm 2014, tự mở tiệm cắt tóc riêng. “Tôi vừa cắt tóc, vừa phụ quán cà phê để có thu nhập. Từ nhân viên pha chế, tôi được làm quản lý của quán. Hai con lần lượt ra đời, tôi nghỉ làm ở quán cà phê, tập trung vào nghề cắt tóc. Đến nay, tiệm đã có nhiều khách quen. Tôi cũng chăn nuôi 3 con bò để có thêm thu nhập”, anh Hiến cho hay. Công việc mỗi sáng của anh hiện nay là đi cắt cỏ cho bò, dẫn bò ra bãi thả rồi về mở tiệm, chăm sóc con...

Không chỉ vươn lên vượt qua khuyết tật, mặc dù đôi chân vẫn không thể lành lặn như trước, nhưng anh Hiến luôn nỗ lực với công việc chuyên môn, đồng thời tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương. Công tác Đoàn, Hội giúp anh quen biết thêm nhiều người bạn mới, đồng thời giúp anh ngày càng vui, cởi mở hơn, tự tin hơn. Từ năm 2017 đến nay, anh là Bí thư Chi đoàn thôn Quảng Tây và luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại cơ sở.

Nhận xét về anh Hiến, chị Lê Thị Hoàn, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Thành cho biết, anh Hiến là tấm gương sáng cho thanh niên ở địa phương, vượt qua khiếm khuyết cơ thể, tích cực tham gia các hoạt động, đồng thời là cây văn nghệ của Đoàn xã. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Hiến tham gia cắt tóc cho đội trực chốt của thôn, hỗ trợ các điểm xét nghiệm COVID-19, điểm tiêm vắc xin phòng dịch và trực khai báo y tế tại điểm chốt của xã.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
"Việc gì có lợi cho dân, tôi đều cố gắng làm" 29/09/2022
Gương sáng - Việc hay: Hết lòng vì học sinh thân yêu 20/09/2022
Thu lãi cao nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật 20/09/2022
Gương sáng - Việc hay: Tự lực phát triển kinh tế hộ gia đình 20/09/2022
Sư cô giàu lòng thiện nguyện 20/09/2022
Gương sáng việc hay: Con đường của sự chung tay 13/09/2022
Vừa làm kinh tế giỏi vừa tích cực giúp dân 13/09/2022
Gương sáng việc hay: Ấm áp bếp ăn 0 đồng 13/09/2022
Gắn kết tình quân - dân nơi biên giới biển 08/08/2022
Gương sáng - Việc hay: Người Bí thư tận tụy, gương mẫu 05/08/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản