• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 57
Hôm nay: 66
Hôm qua: 369
Tất cả: 1,365,286
ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Vừa làm kinh tế giỏi vừa tích cực giúp dân

(13/09/2022)
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và luôn quan tâm đời sống nhân dân, nhất là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Đó là những nét nổi bật về hình ảnh của ông Nguyễn Văn Nhỏ (SN 1970), Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban điều hành ấp Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

ongnho.jpg
Ông Nguyễn Văn Nhỏ (bìa phải) luôn quan tâm chăm lo cho người cao tuổi trong ấp.

Làm kinh tế giỏi

Ông Nguyễn Văn Nhỏ được biết đến là một người làm kinh tế giỏi tại xã Phước Tỉnh. Năm 1995, ông bắt đầu theo nghề đánh bắt hải sản xa bờ với 2 chiếc tàu công suất 150CV/chiếc. Sau thời gian tích lũy và được Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Long Điền hỗ trợ cho vay 200 triệu đồng, ông đã mạnh dạn đóng thêm 2 chiếc tàu, mua thêm máy móc, thiết bị để mở rộng quy mô đánh bắt, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, kinh tế gia đình ông Nhỏ ngày càng khấm khá.

Hiện nay, gia đình ông Nhỏ có 6 chiếc tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ. Hàng năm ông thu lãi khoảng 1 tỷ đồng từ nghề lưới kéo đôi. Ngoài đánh bắt hải sản xa bờ, ông còn đầu tư phát triển cơ sở làm chả mực và buôn bán hải sản. Nhân công làm việc trong cơ sở của ông hầu hết là vợ của các thuyền viên. Mô hình kinh tế của gia đình ông đang tạo việc làm cho 80 lao động, với mức thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/người/năm.

Trong quá trình lao động sản xuất, ông Nhỏ luôn mày mò nghiên cứu, cải tiến ngư cụ nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt và tiết giảm chi phí đầu tư. Khi thành công, ông lại sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con ngư dân địa phương.

ongnho_1.jpg
Ông Nguyễn Văn Nhỏ (bìa phải) hướng dẫn thợ làm dây kéo lưới 
chuẩn bị cho tàu cá ra khơi đánh bắt.

Gần dân

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Nhỏ còn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, giao phó nhiều trọng trách, như Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp; Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban điều hành ấp Phước Hiệp.

Gắn bó với cơ sở, ông nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ dân trong ấp. Điều đó giúp ông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như kịp thời hỗ trợ bà con lúc khó khăn. Bình quân mỗi năm, ông cùng ban ấp Phước Hiệp vận động được hơn 600 suất quà, hàng trăm thẻ BHYT tặng các hộ khó khăn; vận động gần 200 suất học bổng và 12 triệu đồng cho quỹ khuyến học của xã. Riêng năm 2021, ông đã vận động các nhà hảo tâm tặng 380 suất quà cho những hộ khó khăn với tổng trị giá 140 triệu đồng.

Điều kiện kinh tế khá giả, ông Nhỏ tích cực giúp đỡ, sẻ chia tới những hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa. Hàng năm, ông dành khoảng 50 triệu đồng chăm lo cho hội viên cao tuổi trên địa bàn. Ngoài ra, ông còn quan tâm đến cộng đồng bằng nhiều việc làm thiết thực như: Tặng học bổng cho con em các hộ nông dân nghèo; tặng quà người nghèo nhân dịp lễ, tết; tặng quà thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, ông còn giúp vốn 1,9 tỷ đồng không tính lãi cho 18 hộ ngư dân đầu tư phương tiện đánh bắt hải sản.

"Hàng tháng ông Nhỏ tặng gạo, sữa cho nhiều người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Ai có sức khỏe thì được tạo việc làm tại cơ sở của ông Nhỏ. Việc làm của ông Nhỏ khiến bà con nhân dân rất cảm kích", bà Lê Thị Quỳnh (ngụ ấp Phước Hiệp) bày tỏ.

Nói về những việc làm của mình, ông Nhỏ cho biết: "Tôi sẽ cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa trong vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban điều hành ấp; tạo điều kiện, giúp thêm nhiều hộ khó khăn vươn lên và tích cực chăm lo sức khỏe cho những người già khó khăn".

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Người nặng lòng với nỗi đau da cam 15/11/2022
Gương sáng - Việc hay: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 10/11/2022
Gương sáng - Việc hay: Ngư dân Nguyễn Văn Nhỏ với sáng kiến cải tiến kỹ thuật 10/11/2022
Người cán bộ tận tụy, gần gũi với dân 07/11/2022
Nhà giáo tài năng, sáng tạo thời kỳ đổi mới 04/11/2022
Vui khi giúp được hội viên nghèo vươn lên 04/11/2022
Gương sáng việc hay: Ni sư với tấm lòng nhân ái 26/10/2022
Tâm huyết cống hiến cho cộng đồng 26/10/2022
Gương sáng việc hay: Người cựu chiến binh nghĩa tình 26/10/2022
Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng trong giáo dục nghề nghiệp 26/10/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản