• 1
  • 2
  • 3
Đại hội thi đua
Góp ý dự thảo văn bản pháp luật
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 36
Hôm nay: 179
Hôm qua: 146
Tất cả: 930,200
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học và làm theo Bác từ những việc bình dị nhất

(14/08/2017)
hocbacbinhdi1.jpg
Bà Trần Thị Ấn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc)
 thăm hỏi hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, các địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đã tích cực học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Học tập tính cần, kiệm của Bác, năm 2011, Tổ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Bưng Riềng ra đời nhằm giúp những hội viên nghèo có vốn phát triển sản xuất. Với 15 hội viên ban đầu, hiện nay, Tổ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo” của xã đã thu hút được 465 chị em tham gia. Trung bình mỗi năm, Tổ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo huy động được khoảng 50 triệu đồng (từ sự đóng góp của các hội viên) để cho các hội viên khó khăn vay vốn không lãi suất. Từ nguồn vốn này, các hộ phụ nữ nghèo đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ... để tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Bà Trịnh Thị Thu Nhung, ở tổ 4, ấp 3 (xã Bưng Riềng) là một trong những hội viên được vay vốn để đầu tư chăn nuôi. Chồng bà Nhung mất sớm, gia đình không có đất sản xuất nên bà Nhung phải làm thuê, làm mướn quanh năm nhưng vẫn không đủ tiền nuôi con ăn học. Đầu năm 2012, bà Nhung được Tổ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo cho vay 20 triệu đồng. Với số vốn này, bà Nhung đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 100 con gà về nuôi. Sau 5 năm, đàn gà của bà Nhung đã phát triển lên 300 con. Hiện nay, sau khi trừ chi phí, bà Nhung thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng từ việc bán trứng và gà thịt. “Giờ đây, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn. Tôi đã xây được căn nhà mới và có điều kiện nuôi con ăn học”, bà Nhung chia sẻ.

Nhận thấy các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp đều là đường đất nhỏ hẹp, nắng bụi, mưa lầy, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, Chi bộ ấp 4 (xã Bưng Riềng) đã triển khai mô hình dân vận khéo “Vận động người dân hiến đất làm đường”. Học Bác ở tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bà Mai Thị Kim Anh, đảng viên Chi bộ ấp 4 đã gương mẫu hiến hơn 400m2 đất của gia đình để làm đường liên ấp. Tiếp đó, hàng chục hộ dân trong ấp cũng hiến đất để làm con đường bê tông dài gần 1km, rộng 8m. Đến nay, việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa trong toàn xã Bưng Riềng. Tính đến giữa năm 2017, người dân xã Bưng Riềng đã hiến gần 46.000m2 đất, tự giác tháo dỡ 4.550m tường rào, di dời 1 căn nhà cấp 4 để nâng cấp các tuyến đường trong xã.

hocbacbinhdi2.jpg
Bà Trịnh Thị Thu Nhung (ấp 3, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc)
 đã vươn lên thoát nghèo nhờ được vay vốn ưu đãi để chăn nuôi.

Còn tại xã Xuyên Mộc, học tinh thần “tương thân tương ái” của Bác, năm 2014, Hội Người cao tuổi (NCT) của xã đã thành lập quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT” và vận động các cá nhân, DN trong xã ủng hộ quỹ. Sau gần 4 năm, quỹ đã vận động được gần 400 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội NCT xã đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm vào các dịp lễ, Tết, phúng điếu NCT qua đời; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho NCT; hỗ trợ thường xuyên các hội viên có hoàn cảnh khó khăn... Hiện nay, có 12 hội viên Hội NCT xã được nhận trợ cấp 200-300 ngàn đồng/người/tháng. Bà Trịnh Thị Lanh (87 tuổi, ở ấp Nhân Nghĩa, xã Xuyên Mộc) bị tai biến mạch máu não, dẫn đến bị liệt từ năm 2010, mọi chi phí sinh hoạt hằng ngày của bà Lanh chỉ trông chờ vào số tiền làm thuê chưa đến 100 ngàn đồng/ngày của vợ chồng người con trai, vì thế kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Bà Lanh cho biết: “Các hội viên Hội NCT xã thường xuyên đến nhà tôi thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ tiền hàng tháng. Với số tiền hỗ trợ 200 ngàn đồng/tháng, tôi dùng để mua gạo, nước mắm, dầu ăn... Nhờ đó, gia đình tôi đỡ cực phần nào”.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Xuyên Mộc đã xây dựng được 81 mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh xã hội trên địa bàn. Ngoài 3 mô hình nêu trên, những mô hình như: “Tổ dân cư không rác” của Tổ Dân vận ấp Trang Nghiêm (xã Bông Trang); “Tổ Phụ nữ xử lý và phân loại rác” của Hội LHPN xã Tân Lâm… đã và đang phát huy hiệu quả, được nhân dân đồng tình ủng hộ và làm theo. Bà Nguyễn Thị Bình Minh, Phó Ban Dân vận Huyện ủy Xuyên Mộc cho biết: “Thời gian tới, Ban Dân vận Huyện ủy Xuyên Mộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến làm theo Bác để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng học tập”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Khắc sâu lời Bác dạy 03/05/2018
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH Kết nối những tấm lòng 22/11/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: "Sẻ chia bát cơm - ấm lòng thân ái" 31/05/2017
KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19-5-1890 - 19-5-2017) 31/05/2017
GIAO LƯU ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học Bác để làm người tốt, để phục vụ nhân dân 19/04/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học tập, làm theo phong cách ứng xử của Bác 23/02/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, PHONG CÁCH, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH: Học phong cách làm việc khoa học, trung thực của Bác 20/01/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Thanh niên dân tộc thiểu số học và làm theo Bác 20/01/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Chân thành cầu hiền vì đại nghĩa 09/09/2016
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học tập phong cách nêu gương của Bác. 16/08/2016
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website