• 1
  • 2
  • 3
Đại hội thi đua
Góp ý dự thảo văn bản pháp luật
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 52
Hôm nay: 195
Hôm qua: 146
Tất cả: 930,216
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Thanh niên dân tộc thiểu số học và làm theo Bác

(20/01/2017)
lythithuthao.jpg
Chị Lý Thị Thu Thảo (giữa) cùng đoàn viên, thanh niên xã Tân Lâm thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Hiên, ngụ tại ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc.

Học tập và làm theo Bác, các bạn trẻ người dân tộc thiểu số (DTTS) đã có nhiều việc làm thiết thực hướng về cộng đồng, tạo được dấu ấn đẹp trong lòng người dân địa phương.

Học Bác về tinh thần nhân ái, yêu thương con người, thời gian qua, chị Lý Thị Thu Thảo (SN 1990), Phó Bí thư Xã Đoàn Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc) đã có nhiều việc làm cụ thể để giúp đỡ người già neo đơn, HS khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Năm 2014, trong một lần tiếp xúc với các GV ở Trường TH Tân Lâm, chị Thảo biết hoàn cảnh của em Lê Thị Siềng, HS lớp 5, ngụ ở ấp Bàu Ngứa, rất khó khăn. Bố Siềng bị bệnh nặng, một mình mẹ bươn chải làm thuê nuôi 2 chị em Siềng ăn học. Nhà cách trường hơn 10km, chị em Siềng phải thức dậy từ 4 giờ sáng để đi bộ đến trường mỗi ngày. “Nghe kể thấy thương quá nên tôi nảy ra ý tưởng vận động ĐVTN đóng góp tiền mua xe đạp tặng em Siềng”, chị Thảo chia sẻ. Không giấu nổi niềm vui khi được nhận xe, em Siềng xúc động nói: “Đây là món quà rất ý nghĩa đối với em. Có xe rồi, chị em em sẽ cố gắng hơn trong học tập để không phụ lòng các anh chị”. Ngoài em Lê Thị Siềng, chị Thảo còn kêu gọi ĐVTN trong xã đóng góp hơn 10 triệu đồng mua 6 xe đạp tặng HS nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, chị Thảo còn kêu gọi ĐVTN chăm sóc các gia đình chính sách, người già neo đơn tại địa phương. Hàng tuần, các ĐVTN tranh thủ đến tận nhà, thăm hỏi và chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng. “Tuần nào các cháu cũng đến thăm, trò chuyện và dọn dẹp nhà cửa, tôi cảm động lắm. Nhờ đó, tôi có động lực để sống vui, sống khỏe hơn”, Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Hiên (84 tuổi, ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm) cho biết.

Ghi nhớ lời dạy của Bác về bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, anh Lý Văn Khánh (SN 1991), Bí thư Chi đoàn ấp Tân Thuận (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) luôn trăn trở trước việc các giá trị văn hóa dân tộc Chơro đang có nguy cơ bị mai một. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Khánh quyết định kêu gọi, tập hợp ĐVTN chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trên cương vị là cán bộ Đoàn, anh Khánh đã lồng ghép vào các buổi sinh hoạt Đoàn những trò chơi dân gian đặc sắc của dân tộc như đi cà kheo, nhảy bao bố, nhảy sạp…, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề để ĐVTN hiểu về ý nghĩa của việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, đồng thời xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Năm 2012, anh Khánh tham mưu cho Tổ Dân vận ấp Tân Thuận thực hiện mô hình Dân vận khéo “Vận động nhân dân giữ gìn và phát huy bản sắc, văn hóa truyền thống dân tộc Chơ Ro”. Tranh thủ thời gian rảnh, anh Khánh cùng cán bộ trong Tổ Dân vận đến từng nhà vận động người dân tham gia sinh hoạt trong CLB cồng chiêng vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần. Tại các buổi sinh hoạt này, anh Khánh phổ biến kiến thức về bộ chiêng 7 chiếc, hát đối đáp trong lễ hội cho ĐVTN trong CLB. Anh Khánh còn cùng một số người cao tuổi trong ấp đến các vùng có đông đồng bào Chơ Ro đang sinh sống ở Đồng Nai, Bình Phước… để tìm kiếm, học hỏi để phục hồi lại các vật dụng bằng tre, gỗ cho giống với nguyên bản để trưng bày trong nhà sinh hoạt văn hóa Chơ Ro (ấp Tân Thuận).

Chị Lý Thị Thu Thảo, anh Lý Văn Khánh là 2 trong số 32 thanh niên vừa được tuyên dương tại Hội trại Thanh niên dân tộc - tôn giáo năm 2016 do Hội LHTN tỉnh tổ chức. Theo anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh, thời gian qua, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ BR-VT học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không ít tấm gương tiêu biểu là người dân tộc thiểu số đã có cách làm hay, sáng tạo, hoàn thành tốt vai trò của mình, xung kích vì cuộc sống cộng đồng và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. “Thời gian tới, Hội LHTN tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động ĐVTN là người dân tộc thiểu số tích cực tham gia vào công tác Đoàn, Hội, trở thành những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sáng tạo, vì cuộc sống cộng đồng từ những việc làm ý nghĩa”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Khắc sâu lời Bác dạy 03/05/2018
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH Kết nối những tấm lòng 22/11/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học và làm theo Bác từ những việc bình dị nhất 14/08/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: "Sẻ chia bát cơm - ấm lòng thân ái" 31/05/2017
KỶ NIỆM 127 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19-5-1890 - 19-5-2017) 31/05/2017
GIAO LƯU ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học Bác để làm người tốt, để phục vụ nhân dân 19/04/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học tập, làm theo phong cách ứng xử của Bác 23/02/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, PHONG CÁCH, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH: Học phong cách làm việc khoa học, trung thực của Bác 20/01/2017
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Chân thành cầu hiền vì đại nghĩa 09/09/2016
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH: Học tập phong cách nêu gương của Bác. 16/08/2016
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website