• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 54
Hôm nay: 128
Hôm qua: 153
Tất cả: 1,380,019
NÔNG THÔN MỚI

Huyện Xuyên Mộc về đích nông thôn mới

(21/06/2022)
Người dân thụ hưởng thành quả xây dựng NTM

Đi trên con đường hoa được xây dựng từ sự đóng góp của bà con trong ấp, ông Trần Thái Bình, ấp 1, xã Bưng Riềng không khỏi vui mừng, xúc động. Bộ mặt quê hương ngày càng khang trang, giàu đẹp như ngày hôm nay là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực và chung tay của toàn thể nhân dân và cán bộ địa phương. Nhớ lại hơn 10 năm trước, ông Bình cho biết, Bưng Riềng là địa phương thuần nông, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào chăn nuôi và trồng trọt. Tuy nhiên, lúc trước do đường nông thôn chưa được đầu tư, việc đi lại, sản xuất, buôn bán của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Là vùng sản xuất thanh long lớn của tỉnh, nhưng mỗi khi muốn bán hàng, người dân phải thồ xe ra đường lớn. Việc đi lại, giao thương vô cùng khó khăn, tốn kém thời gian và tiền bạc. Bây giờ đã có đường rộng, đẹp, công trình dân sinh khang trang, kinh tế ổn định - đó là thành quả do phong trào xây dựng NTM mang lại. “Nhìn thấy quê hương ngày một đổi mới, giàu đẹp, những người dân như chúng tôi không mong mỏi gì hơn. Mong rằng lớp thế hệ mai sau sẽ tiếp tục phấn đấu, không chỉ thụ hưởng thành quả mà tiếp tục ngày càng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”, ông Bình bày tỏ.

ntmxuyenmoc.jpg


Xã Hòa Hiệp là một trong những địa phương vùng sâu, vùng xa của huyện Xuyên Mộc. Khi bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều khó khăn, thách thức, hạ tầng nông thôn yếu kém, kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp… Nhưng đó là câu chuyện của hơn 10 năm trước, giờ đây, Hòa Hiệp đã khoác lên mình tấm áo mới với hệ thống đường xã, liên thôn, liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa trong niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân. Ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, địa phương ưu tiên đầu tư cải thiện hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống tưới tiêu, cấp nước sạch, nâng cấp chợ dân sinh, xây dựng các khu chăn nuôi, tăng gia sản xuất, vùng chuyên canh… Bên cạnh đó, địa phương cũng kêu gọi người dân cùng chính quyền chung sức xây dựng NTM bằng những biện pháp cụ thể như hiến đất làm đường, trồng hoa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hai bên đường trong khu dân sinh để bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Đến nay, dưới sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, cùng sự đồng lòng, đồng thuận của người dân góp phần đưa địa phương ngày một đổi mới, khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã tốt hơn trước đây rất nhiều.

ntmxuyenmoc_1.jpg
Người dân huyện Xuyên Mộc có cuộc sống ấm no, ổn định từ chương trình xây dựng NTM.

Thu nhập nâng cao

Huyện Xuyên Mộc xác định đích đến cuối cùng của chương trình xây dựng NTM chính là nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, khi người dân có được thu nhập ổn định sẽ chung tay xây dựng quê hương. Với cơ cấu dân số nông thôn chiếm trên 90% dân số, diện tích đất nông nghiệp chiếm gần 79% tổng diện tích tự nhiên, hơn 10 năm qua, huyện đã xây dựng nền móng NTM bằng việc định hướng người dân phát triển mô hình sản xuất hiệu quả. Ngoài tập huấn cho nông dân chuyển giao khoa học kỹ thuật, huyện cũng vận động chuyển đổi vườn tạp, đất lúa một vụ, cây cam, quýt, hồ tiêu năng suất thấp sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như thanh long, nhãn xuồng và các loại cây ăn quả khác. Các địa phương cũng tích cực triển khai các gói hỗ trợ phát triển sản xuất theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND, Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND để người dân có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập.

Ông Lê Văn Tường, ấp Phú Long, xã Hòa Hiệp cho biết, ông gắn bó với nghề trồng nhãn trong nhiều năm qua. Trước đây, ông chủ yếu trồng nhãn theo phương thức truyền thống nên sản phẩm làm ra chỉ bán được ở các thị trường nhỏ lẻ như các chợ và thương lái. Năm 2016, ông được địa phương cho đi tập huấn học tập mô hình trồng nhãn sạch, đồng thời hướng dẫn các kỹ thuật, thủ tục để trồng nhãn theo hướng VietGAP. Nhờ chuyển đổi hình thức trồng, 3,4ha nhãn đang được trồng theo tiêu chuẩn sạch VietGAP, với sản lượng khoảng 25-30 tấn/vụ. Đặc biệt, thay vì phụ thuộc vào thương lái, nhãn sau khi thu hoạch được phân phối cho các siêu thị lớn như Coop.mart, Mega. Với chất lượng tốt, thị trường ổn định, thu nhập trung bình hàng năm đạt khoảng 1 tỷ đồng/năm. Nhãn xuồng cơm vàng của gia đình ông Tường được địa phương hỗ trợ thủ tục pháp lý, bảo đảm tiêu chí để tham gia chương trình OCOP với mức 3 sao.

Tháng 4/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 499/QĐ-TTg công nhận huyện Xuyên Mộc đạt chuẩn NTM năm 2020. Trong giai đoạn 2010-2020, huyện Xuyên Mộc đã huy động gần 4.650 tỷ đồng xây dựng NTM. Cùng với nguồn vốn ngân sách, nhân dân huyện Xuyên Mộc đã đóng góp nhiều ngày công, hiến hơn 480 ngàn m2 đất, vật kiến trúc… với tổng số tiền trên 114,3 tỷ đồng để xây dựng và nâng cấp gần 708km đường giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng; gần 78km kênh mương thủy lợi, 165,2km đường điện và nhiều trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa học tập cộng đồng với quy mô xây dựng đạt chuẩn.

Trong khi đó, nhờ được tiếp cận nguồn vốn, bà Lý Thị Mỹ, tổ 8, xã Bưng Riềng đã phát triển sản xuất đàn heo rừng lai. Được vay 50 triệu đồng, bà Lý mua thêm con giống, sửa chuồng bảo đảm cho đàn heo phát triển tốt. Bên cạnh đó, bà cũng được địa phương giới thiệu tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Từ vài chục con ban đầu, đến nay gia đình bà đã có hơn 200 con heo rừng lai, việc chăn nuôi phát triển, thuận lợi đã mang thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm. “Chương trình NTM đã mang lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình tôi cũng như người dân nơi đây. Đặc biệt, nhờ nguồn vốn hỗ trợ nên thu nhập tăng lên đáng kể, cuộc sống cũng dư dả hơn trước”, bà Lý cho hay.

ntmxuyenmoc_2.jpg
Nhiều chính sách hỗ trợ giúp người dân phát triển, nâng cao thu nhập 
được huyện Xuyên Mộc triển khai mạnh mẽ. Trong ảnh: Vườn nhãn 
trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Lê Văn Tường, ấp Phú Long, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc.

Đánh giá về quá trình xây dựng NTM của địa phương, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho rằng, thành quả quan trọng nhất trong 10 năm xây dựng NTM huyện Xuyên Mộc đạt được là thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể. Cùng với đó là hạ tầng, cơ sở vật chất được cải thiện, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng tăng lên. Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn  60,99 triệu đồng/người/năm, tăng 3,66 lần so với năm 2010.

Để có được thành quả như ngày hôm nay là sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị huyện và đặc biệt là sự đồng hành, đồng tình của người dân để chính quyền địa phương có thể triển khai, thực hiện những chủ trương, chính sách xây dựng NTM như hiến đất làm đường, chương trình an sinh xã hội…“Huyện Xuyên Mộc tiếp tục phấn đấu để đạt các tiêu chí trong bộ tiêu chí mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nhằm giữ vững thành quả, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Chú trọng phát huy tối đa các nguồn lực tại địa phương, lồng ghép linh hoạt nguồn vốn trong dân và nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, tìm kiếm nhà đầu tư, vận động các DN trên địa bàn mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân”, bà Đài nhấn mạnh.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Châu Đức sẵn sàng tiến lên nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu 21/06/2022
Long Sơn về đích nông thôn mới 24/05/2022
Huyện Xuyên Mộc và huyện Châu Đức hoàn thành xây dựng NTM 24/03/2022
Huyện Châu Đức chạm đích nông thôn mới 11/01/2022
Suối Nghệ về đích xã nông thôn mới nâng cao 21/02/2020
Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới: Nông thôn khởi sắc, khang trang hiện đại hơn 14/10/2019
Phát huy vai trò đảng viên trong xây dựng nông thôn mới 02/10/2019
Xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) đạt chuẩn nông nông thôn mới 20/08/2019
TP. Bà Rịa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 24/04/2019
Thành phố Bà Rịa đề nghị thẩm định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017 14/09/2018
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản