• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 56
Hôm nay: 65
Hôm qua: 369
Tất cả: 1,365,285
NÔNG THÔN MỚI

Phát huy vai trò đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

(02/10/2019)
Sau hơn 1 năm triển khai phong trào “Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát động, các tổ chức Đảng, đảng viên trong tỉnh đã hăng hái thực hiện bằng những hành động cụ thể, gắn với điều kiện, nhiệm vụ, vị trí công tác, góp phần đưa phong trào ngày càng lan tỏa và đem lại những hiệu quả thiết thực.

phathuyvaitrodangvien.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS, Công an huyện Châu Đức trồng hoa mười giờ 
tại các tuyến đường giao thông nông thôn ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức.

Cuối năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 20/45 xã đạt chuẩn NTM (đạt 44%), trong khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ 2015-2020 phải có 32 xã đạt chuẩn NTM (đạt 82%). Trước tình hình trên, ngày 14/5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 160-KH/TU về phát động phong trào “Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” nhằm phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, ngay từ khi vừa triển khai phong trào, Đảng bộ xã đã tích cực hưởng ứng bằng cách rà soát các tiêu chí xây dựng NTM, tập hợp những nội dung, việc làm cần sự phối hợp, giúp sức của đảng viên để đăng ký thực hiện. Cán bộ, đảng viên trên địa bàn xã cũng đã chủ động rà soát, tìm hiểu các tiêu chí còn thiếu trong xây dựng NTM, từ đó đăng ký từ 1-2 phần việc cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực về xây dựng hạ tầng, thực hiện các tiêu chí chỉ tiêu về giảm nghèo, môi trường... Chẳng hạn, nhận thấy nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn xã đều không có điện thắp sáng về đêm, người dân gặp khó khăn trong việc đi lại và thường bị kẻ xấu lợi dụng để trộm cắp vặt, gây mất trật tự trên địa bàn, tháng 5/2018, Chi bộ ấp Phước Lộc (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) đã chọn tổ dân cư số 2 (ấp Phước Lộc) để triển khai thí điểm mô hình “Ánh sáng đường quê”. Nhờ sự gương mẫu của các đảng viên trong tổ mà chỉ sau một tháng vận động, người dân đã tự nguyện đóng góp 10 triệu đồng để thực hiện công trình. Với cách làm như trên, công trình “Ánh sáng đường quê” được Chi bộ ấp Phước Lộc nhân rộng ra 8/8 tổ dân cư trong ấp. Đến nay, 100% tuyến đường trên địa bàn ấp Phước Lộc đã được thắp sáng.

Ngoài công trình “Ánh sáng đường quê” của Chi bộ ấp Phước Lộc, nhờ sự gương mẫu của các đảng viên, giai đoạn 2016-2018, 18 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Phước Hưng đã vận động nhân dân hiến trên 3.000m2 đất để đổ bê tông 64 tuyến đường với tổng chiều dài gần 23.560m. Nhờ đó mà xã Phước Hưng được UBND tỉnh công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2018.

Tương tự, tại xã Sơn Bình (huyện Châu Đức), việc nêu gương của cán bộ, đảng viên đã góp phần làm lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần tự nguyện, tự giác, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM của người dân. Vừa là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ ấp Tân Bình, lại là Chủ tịch Hội LHPN xã, chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 7 đến tháng 8/2019), chị Lê Hoàng Đông Nghi đã phối hợp với Chi bộ ấp Tân Bình vận động người dân đóng góp 30 triệu đồng để thắp sáng 6 tuyến đường giao thông trong ấp với tổng chiều dài gần 3km. Ngoài ra, chị Nghi còn vận động Công ty CP Sơn Hà (TP.Hồ Chí Minh) trao tặng 4 máy lọc nước cho Trường TH Tân Bình với số tiền 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức Đảng, đảng viên trong các cơ quan, DN, LLVT lại hưởng ứng phong trào xây dựng NTM bằng cách hỗ trợ các xã khó khăn xây dựng NTM. Đơn cử, thực hiện phong trào “LLVT chung sức xây dựng NTM”, ngày 24/9 vừa qua, Đảng bộ Ban CHQS huyện Đất Đỏ đã vận động gần 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia rải 200m3 đá mini để chống lầy lội trên tuyến đường dài 1.000m tại ấp Phước Sơn, xã Phước Long Thọ . “Tuyến đường này trước đây là đường đất, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi bặm nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Giờ có tuyến đường mới sạch sẽ để đi lại, chúng tôi rất mừng”, ông Nguyễn Sỹ Toàn (ngụ tại ấp Phước Sơn, xã Phước Long Thọ) phấn khởi nói.

Tương tự, thực hiện phong trào “Đảng viên tình nguyện xây dựng NTM”, từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã huy động các cán bộ, chiến sĩ đóng góp 296 ngày công tu sửa được 2,4km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 1 nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, đảng ủy còn tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang và nhà ở cho các hộ gia đình chính sách, sửa căn bếp cho các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, nhận đỡ đầu cho HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Để phong trào “Đảng viên tình nguyện xây dựng NTM, đô thị văn minh” ngày càng lan tỏa, các cấp ủy cần tiếp tục phát triển các mô hình theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, mở rộng nội dung công việc thực hiện, hướng tới giải quyết các tiêu chí cụ thể trong xây dựng NTM. Đồng thời, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên, nhân dân tham gia phong trào; thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổng kết để rút kinh nghiệm và định hướng các giải pháp mang lại hiệu quả.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Huyện Xuyên Mộc về đích nông thôn mới 21/06/2022
Châu Đức sẵn sàng tiến lên nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu 21/06/2022
Long Sơn về đích nông thôn mới 24/05/2022
Huyện Xuyên Mộc và huyện Châu Đức hoàn thành xây dựng NTM 24/03/2022
Huyện Châu Đức chạm đích nông thôn mới 11/01/2022
Suối Nghệ về đích xã nông thôn mới nâng cao 21/02/2020
Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới: Nông thôn khởi sắc, khang trang hiện đại hơn 14/10/2019
Xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) đạt chuẩn nông nông thôn mới 20/08/2019
TP. Bà Rịa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 24/04/2019
Thành phố Bà Rịa đề nghị thẩm định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017 14/09/2018
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản