• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Góp ý dự thảo văn bản pháp luật
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 27
Hôm nay: 435
Hôm qua: 166
Tất cả: 1,044,545
PHONG TRÀO THI ĐUA

Cách làm hay trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới của xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa.

(11/05/2016)
Xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa là một trong 6 xã được UBND tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Những năm qua, xã Hòa Long luôn gắn phong trào xây dựng nông thôn mới với thi đua yêu nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vì vây, ngay từ đầu Đảng ủy - UBND xã đã quán triệt và xác định xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm, vừa có tính trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân trong xã, nhưng cũng vô cùng khó khăn, thách thức đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, hành động sáng tạo và sự tham gia tích cực của người dân, các tổ chức chính trị xã hội và đội ngũ doanh nhân. 

hoalongntn.jpg
Người dân xã Hòa Long trong việc trồng tắc và nuôi heo
giúp gia đình gia đình cải thiện cuộc sống

Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, địa phương phối hợp các ngành chức năng thành phố Bà Rịa tiến hành xây dựng Đề án và khảo sát đánh giá thực trạng. Năm 2010 xã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, còn 07 tiêu chí chưa đạt như: Quy hoạch, giao thông, trường học, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hộ nghèo, môi trường. 

Để triển khai thực hiện có hiệu quả đạt các tiêu chí và hoàn thành Đề án với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, địa phương đã xác định công tác tuyên truyền truyền vận động nhân dân là then chốt cần phải đẩy mạnh thường xuyên liên tục trong các cuộc họp tổ địa bàn dân cư, các ấp và toàn xã. Sau khi Đề án được phê duyệt UBND xã đã thành lập Ban vận động của xã, ấp và phân công từng cán bộ phụ trách 01 tiêu chí và triển khai, tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn xã và giải thích để người dân hiểu họ chính là người được thụ hưởng sau khi đề án hoàn thành, từ đó nhân dân cùng có trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, đóng góp công sức, tiền của, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Bên cạnh đó, địa phương đã viết nhiều tin bài tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống loa, đài của xã về những tấm gương điển hình, người tiên phong đi đầu trong việc vận động gia đình, người thân hiến đất đai, hoa màu cây trái, vật kiến trúc không đền bù để mở đường giao thông nông thôn và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

  Đặc biệt, yếu tố quyết định cho sự thành công của Đề án là công tác tổ chức vận động, tuyên truyền, giải thích đạt hiệu quả của cả hệ thống chính trị của địa phương, từ đó đã vận động các thành phần xã hội hưởng ứng tham gia chung sức thực hiện như: Vận động các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân hiến đất đai, hoa màu, cây trái, vật kiến trúc để mở rộng nâng cấp thảm nhựa các tuyến đường giao thông nông thôn. Trong quá trình vận động người dân, Ban vận động đã nói rõ mục đích và chủ trương mở đường là tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, trao đổi, lưu thông hàng hóa để phục vụ việc sản xuất và thuận lợi hơn trong việc đi lại của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của từng gia đình và địa phương. Tuy nhiên có một số hộ dân ở đầu tuyến đã có đường nhựa nên không có nhu cầu mở đường, dẫn đến khó khăn trong công tác vận động. Với tinh thần nhạy bén, nắm bắt tình hình thực tế của địa phương và bằng những kinh nghiệm vốn có của nhiều năm đúc kết lại, địa phương đã phân tích và thuyết phục nhân dân và doanh nghiệp cùng với địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các hộ dân sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, địa phương đã vận động cho vay vốn, bồi vốn, tổ chức các chuyến tham quan các mô hình tiên tiến ở các tỉnh bạn, tổ chức tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật, từ đó nhân dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển tốt.

Bên cạnh đó, có những tuyến vận động còn vài hộ khó khăn về kinh tế không đồng tình hiến đất đai, hoa màu và vật kiến trúc, địa phương đã tổ chức họp vận động nhân dân nhiều lần tại Ban điều hành các ấp cùng vận động các hộ trên cùng tuyến đường đó đóng góp, giúp đỡ tạo điều kiện cho các hộ khó khăn bằng tiền, sẵn sàng bỏ công để di dời hàng rào và cùng ủng hộ kinh phí mỗi người một ít để xây dựng lại hàng rào cho hộ đó, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những hộ dân không tham gia dự họp do công việc làm ăn của hộ gia đình không nghỉ được ngày thứ bảy, chỉ nghỉ được ngày chủ nhật, lãnh đạo và cán bộ xã phải trực tiếp xuống tận gia đình để vận động bất kể ngày và đêm, kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật để vận động, thuyết phục và giải thích cho nhân dân thấy được lợi ích của việc làm đường xây dựng nông thôn mới, từ đó nhân dân không những hiến đất ở một tuyến đường mà còn hiến nhiều tuyến đường khác.

Từ những việc làm trên cuối năm 2011 xã đã đạt được thêm 03 tiêu chí đó là: Tiêu chí về thu nhập, tiêu chí về hộ nghèo và tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, nâng tổng số các tiêu chí đạt được đến năm 2011 của xã lên là 15/19 tiêu chí. Đến năm 2012 xã đạt thêm 04 tiêu chí: tiêu chí về quy hoạch, tiêu chí về giao thông, tiêu chí về trường học và tiêu chí về môi trường. Như vậy, hết năm 2012 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Qua 02 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Hòa Long đã tạo ra được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, tự nguyện hiến đất đai, hoa màu cây trái, di dời vật kiến trúc để nâng cấp, mở rộng làm đường giao thông nông thôn, địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo 17 tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông xi măng 41 tuyến đường ngõ, xóm, bê tông hóa 05 tuyến mương nội đồng;  nhân dân đã hiến 32.213 m2 đất và hoa màu trị giá hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương đã vận động Công ty TNHH MTV Lan Anh đầu tư kinh phí xây dựng khu nhà ở Lan Anh IV với 120 căn và khu phố chợ Lan Anh II có 24 căn đưa vào sử dụng, với tổng mức đầu tư 133,05 tỷ đồng và vận động cơ sở Tấn Hương  xây dựng Xưởng may gia công giải quyết việc làm cho 50 lao động; đầu tư nâng cấp 38 tuyến điện và 22 tuyến đèn chiếu sáng, đặc biệt địa phương đã vận động thực hiện xã hội hóa 6 tuyến đèn chiếu sáng, chiều dài 1.560m, số tiền 60.300.000đ, đảm bảo 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn…; Xây dựng Trung tâm Văn hóa, các điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao ấp đạt tiêu chuẩn qui định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;  vận động mạnh thường quân hỗ trợ 48 căn nhà và sữa chữa 40 căn nhà đại đoàn kết,  xóa 100% nhà tạm, nâng tỉ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng đạt trên 95%; 81,89% số hộ dân sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia; 68,13% hộ dân thực hiện hợp đồng đổ rác; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ nét, thu nhập bình quân 35,2 triệu đồng/người/năm; hệ thống tổ chức chính trị được xây dựng phát triển vững mạnh, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Năm 2015, xã Hòa Long đã xây dựng kế hoạch giữ vững và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, giai đoạn 2015 - 2020 và triển khai thực hiện, tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình như: mô hình trồng đu đủ, Hoa Lan, chăn nuôi bò… và xây dựng 08 dự án hỗ trợ phát triển kinh tế hộ, với tổng kinh phí 1 tỷ 386 triệu đồng, trong đó vốn hỗ trợ 600 triệu đồng, vốn nhân dân bỏ ra 786 triệu đồng, nhằm giải quyết việc làm và tăng thu nhập của người dân lên 42 triệu đồng/người/năm. Thực hiện duy tu 04 tuyến đường giao thông nông thôn và vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa đèn chiếu sáng được 02 tuyến, chiều dài 542 m, số tiền 12.800.000đ, nạo vét phát hoang 02 tuyến mương nội đồng, đảm bảo lưu lượng nước phục vụ cho người dân sản xuất, vận động mạnh thường quân xây dựng 03 căn nhà đại đoàn kết, số tiền 170 triệu đồng. Hỗ trợ vốn vay cho 8 hộ nghèo số tiền 80 triệu đồng và cho vay 142 dự án, số tiền 4 tỷ 260 triệu đồng. 

Ghi nhận những kết quả đạt được của Nhân dân, chính quyền và địa phương xã Hòa Long về mặt kinh tế  - xã hội nói chung và trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nói riêng trong những năm qua, Chủ tịch UBND thành phố Bà Rịa, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng nhiều Giấy khen và Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ xã. Đặc biệt trong năm 2015 Nhân dân và cán bộ xã Hòa Long đã được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh và được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho đơn vị tiêu biểu xuất sắc.

Phạm Thị Hải Anh - Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo" 03/01/2020
Toàn tỉnh có hơn 92% gia đình đạt danh hiệu văn hóa 30/12/2019
Lan tỏa phong trào "Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" 15/11/2019
Lan tỏa phong trào nói không với sản phẩm nhựa 29/10/2019
Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến và tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2011 – 2020 22/10/2019
Thi đua nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu 18/10/2019
Chú trọng khen thưởng người trực tiếp lao động 03/10/2019
Lan tỏa phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" 22/08/2019
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phong tỉnh Thi đua Thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ 31/07/2019
Phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới " năm 2016 11/05/2016
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ