• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay: 81
Hôm qua: 153
Tất cả: 1,379,972
TIN TỨC SỰ KIỆN

Dành ngày nghỉ để lắng nghe người dân

(07/11/2022)
Đó là mô hình khá đặc biệt mà Đảng ủy, UBND TT.Long Hải (huyện Long Điền) đang triển khai, nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, ghi nhận và xử lý nhanh chóng các kiến nghị.

thitranlonghai.jpg
Lãnh đạo TT.Long Hải (huyện Long Điền) thông tin, trả lời kiến nghị của người dân 
tại khu phố Hải Hà vào ngày 22/10.

Về địa bàn dân cư nghe dân nói

8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 21/10 vừa qua, hơn 100 người dân khu phố Hải Hà 2 (TT.Long Hải, huyện Long Điền) đã có mặt đông đủ tại trụ sở khu phố. Đây là buổi đối thoại thứ 3 được lãnh đạo TT.Long Hải tổ chức, chính vì thế người dân ai cũng phấn khởi, chuẩn bị chu đáo và đưa ra những kiến nghị, góp ý sâu sắc, sát với tình hình kinh tế, xã hội, vấn đề dân sinh tại khu phố.

16 ý kiến về các nội dung: tình hình ngập nước cục bộ gây nguy hiểm và ô nhiễm môi trường; kiến nghị lắp đèn chiếu sáng; tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội… đã được người dân phản ánh đến lãnh đạo TT.Long Hải.

9 tháng năm 2022, Đảng ủy, UBND TT.Long Hải tiếp nhận 9 đơn, thư khiếu nại và phản ánh kiến nghị, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2021, không có đơn thư khiếu nại vượt cấp. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và các nguồn thu vận động đều bảo đảm theo kế hoạch. TT.Long Hải đã phát động xây dựng khu phố kiểu mẫu điểm ở 3/12 khu phố; vận động cộng đồng dân cư hoàn thành 1 công viên diện tích 300m2; 1 tuyến đường hoa dài 100m; lắp đặt 32 đèn năng lượng mặt trời và 237 bóng dèn led chiếu sáng tại các tổ dân cư với số tiền hơn 289 triệu đồng; 119 camera an ninh với tổng số tiền trên 375 triệu đồng.
Sau khi lắng nghe các kiến nghị của dân, đại diện cấp ủy, chính quyền đã lần lượt giải đáp hợp tình, hợp lý. Bà con ai cũng hài lòng và phấn khởi chia sẻ các tâm tư, tình cảm, nguyện vọng đối với chính quyền.

Ông Phan Văn Hà (ngụ TT. Long Hải, huyện Long Điền) cho biết: “Trước đây, người dân kiến nghị phải đi vòng từ tổ dân cư, lên tới khu phố và chuyển đến lãnh đạo TT.Long Hải. Thì nay, lãnh đạo TT.Long Hải trực tiếp về địa bàn dân cư để lắng nghe người dân phản ánh. Ngay sau khi tiếp nhận các phản ánh trực tiếp của người dân, lãnh đạo địa phương thường nhanh chóng giải quyết một cách thấu tình đạt lý”. 

Ông Đoàn Viết Hùng, Chủ tịch UBMTTQ TT.Long Hải cho hay, từ những ngày thứ Bảy lắng nghe dân, người dân được phát huy sự dân chủ và vai trò của cấp ủy, chính quyền, MTTQ được phát huy trong cộng đồng, trong các khu dân cư. 

kp_haibinh.jpg
Người dân khu phố Hải Bình đối thoại với lãnh đạo TT.Long Hải ngày 17/9.

Tạo mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và nhân dân 

Mô hình “Ngày thứ Bảy-lắng nghe người dân nói” được triển khai từ 17/9/2022, đến nay, lãnh đạo TT.Long Hải đã gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với người dân 3 lần tại 3 khu phố, với hơn 200 người tham dự. Các buổi tiếp xúc đã ghi nhận 44 lượt người dân phát biểu, với hơn 50 ý kiến.

Các ý kiến tập trung vào các lĩnh vực như: giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng; xây dựng các tuyến đường giao thông; công tác bảo đảm vệ sinh môi trường; an ninh trật tự… Các ý kiến đã được chính quyền thị trấn thông tin, giải quyết thỏa đáng, còn một số ý kiến đang phối hợp với các ngành chức năng huyện đề nghị tiếp tục hỗ trợ giải quyết do vượt quá thẩm quyền.

Ông Ngô Thanh Phúc, Bí thư Đảng ủy TT.Long Hải cho biết, từ tháng 9/2022, định kỳ mỗi tháng 2 lần vào ngày thứ Bảy trong tuần, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thị trấn và cán bộ chuyên môn trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân. Hằng tháng TT.Long Hải chọn hai khu phố để gặp gỡ, đối thoại với dân, và sẽ xoay vòng hết 12/12 khu phố tại thị trấn. 

nguoidan.jpg
Người dân phát biểu ý kiến tại "Ngày thứ Bảy - lắng nghe dân nói".

Để người dân chủ động sắp xếp thời gian và chuẩn bị ý kiến, trước 1 tuần thông tin về buổi gặp gỡ, đối thoại sẽ được thông báo rộng rãi tới bà con. Vì vậy, buổi gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền và nhân dân lúc nào cũng đông, nghiêm túc, các ý kiến của nhân dân cô đọng, sát thực. Đồng thời, đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền và nhân dân. 

Theo ông Ngô Thanh Phúc, những đóng góp của người dân là cơ sở để lãnh đạo TT.Long Hải có những điều chỉnh trong quá trình lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cũng như kịp thời xử lý, giải quyết những kiến nghị của nhân dân, hạn chế các kiến nghị vượt cấp.

“Ý kiến của người dân dù lớn, dù nhỏ đều được lắng nghe, ghi nhận và xử lý, giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh việc tiếp thu, xử lý, giải quyết những kiến nghị của quần chúng nhân dân tại cơ sở, thông qua việc gặp gỡ này, cấp ủy, chính quyền cũng lồng ghép công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới bà con nhân dân”, ông Ngô Thanh Phúc thông tin.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Thi đua yêu nước, động lực quan trọng phát triển kinh tế 08/01/2023
CÁN BỘ, CÔNG CHỨC VĂN PHÒNG TỈNH ỦY Làm hết việc, không làm hết giờ 18/10/2022
Triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025 18/10/2022
KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10: Tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vươn ra biển lớn 18/10/2022
Vinh danh 99 điển hình trong lao động 12/09/2022
Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022 06/09/2022
Xây dựng Đảng: Lan tỏa phong trào Đảng viên tình nguyện XD nông thôn mới, đô thị văn minh 15/08/2022
8 điểm mới mang tính đột phá của Luật Thi đua, khen thưởng 28/07/2022
V/v khẩn trương tổ chức việc xét tặng danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2022 02/06/2022
Cải cách hành chính làm hài lòng dân 31/05/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản