• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 30
Hôm nay: 31
Hôm qua: 369
Tất cả: 1,365,251
TIN TỨC SỰ KIỆN

Góp sức trẻ làm đẹp quê hương

(09/01/2022)
Những con đường xanh, sạch, đẹp, nở hoa rực rỡ là kết quả của mô hình “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh.

longphuoc.png
ĐVTN xã Long Phước, TP. Bà Rịa chăm sóc hoa hoàng yến tại "Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu".

Rực rỡ những con đường hoa

Đường số 74 dài hơn 500m ở ấp Đông, xã Long Phước, TP. Bà Rịa đã được khoác lên mình chiếc áo mới với sắc vàng của cây hoàng yến. Đó là kết quả từ tinh thần xung kích của ĐVTN, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân.

Trước đây, một số hộ dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi ra đường, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan. Một số khu đất trống cỏ mọc um tùm. Từ thực tế này, năm 2019, Xã Đoàn Long Phước đã vận động ĐVTN và nhân dân chung tay cải thiện cảnh quan. Theo đó, người dân được vận động để thùng rác trước cửa nhà, bỏ rác đúng nơi quy định, cùng ĐVTN trồng hơn 50 cây hoàng yến 2 bên đường. Thấy hoa nở đẹp, một số hộ dân trồng thêm hoa mười giờ, sam Thái... để tô điểm thêm cho con đường.

Sau hơn 1 năm, diện mạo con đường đã thay đổi. Sắc hoa đã phủ vàng trước cổng của từng nhà. Vào mỗi buổi sáng, bà con cùng nhau tản bộ, vừa ngắm hoa vừa tươi cây. Nhờ vậy, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt hơn. Đây cũng là tuyến đường được Xã Đoàn chọn làm Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, người dân ở ấp Đông chia sẻ: “Tuyến đường này trước đây nhiều rác lắm, giờ thay đổi hẳn. Chúng tôi nhắc nhau chăm chút để tuyến đường luôn xanh, sạch, đẹp. Giờ đây, mỗi lần mở cổng, hoa vàng nở rực, ai cũng mê”.

Anh Đặng Hoàng Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã Long Phước cho biết, để duy trì tuyến đường, hàng tháng, ĐVTN trong xã ra quân quét dọn rác, cùng bà con tưới nước, chăm hoa. Dự kiến thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục trồng thêm một số loài hoa mới để tuyến đường thêm đẹp hơn.

Diện mạo tuyến đường số 25, thôn Vinh Sơn, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức cũng thay đổi nhờ nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tranh thủ thời gian sau khi hết giờ làm việc tại cơ quan, chị Lê Thị Hoàn, Bí thư Xã Đoàn Nghĩa Thành cùng các ĐVTN trên địa bàn xã ra tuyến đường này kiểm tra lại một số cây xanh vừa trồng tuần trước, chăm bón để hoa mười giờ, sam Thái bén rễ và đâm chồi thêm nhiều nhánh mới. Vừa bón phân cho cây, chị Hoàn vừa dặn dò các bạn cùng nhau thu dọn rác thải và quét lá khô rơi rụng trên đường. Chẳng mấy chốc, hơn 600m đường được quét dọn sạch sẽ.

Chị Hoàn cho biết, trước đây con đường này đất đá lởm chởm, ban đêm không có đèn đường, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Năm 2020, Nhà nước đã tu sửa lại con đường. Bà con đóng góp tiền để lắp trụ đèn chiếu sáng. Để tuyến đường sạch đẹp hơn, Xã Đoàn trồng gần 100 cây hoàng yến, vận động bà con treo cờ trước cổng. “Mỗi tháng, ĐVTN lại cùng dọn vệ sinh tuyến đường. Thỉnh thoảng, đoàn viên trong xã cũng đến từng hộ dân, dặn dò bà con giúp chăm sóc cây. Hy vọng rằng cảnh quan tuyến đường sẽ ngày càng đẹp, ấn tượng hơn”, anh Nguyễn Thành, ĐVTN xã Nghĩa Thành chia sẻ.

dtnxanghiathanh.png
Hàng tháng, ĐVTN xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức đều ra quân dọn vệ sinh, 
khơi thông cống rãnh tại "Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu".

Thay đổi diện mạo nông thôn

 “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” là mô hình được Tỉnh Đoàn phát động từ năm 2019, theo tiêu chí 5 không: Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; không có các hoạt động gây mất trật tự nơi công cộng; không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; không vứt rác bừa bãi; không có các hình thức quảng cáo, đặt biển hiệu không đúng quy định. Mô hình góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững của cộng đồng dân cư.

Để bảo đảm sát thực tế, tiêu chí xây dựng “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” đã được điều chỉnh gồm: Mỗi tuyến dài từ hơn 300m, trong khu dân cư có người dân sinh sống; tuyến đường được cứng hóa hoặc bê tông hóa, có đèn chiếu sáng, có thùng rác, hệ thống thoát nước thường xuyên được khơi thông.  

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh nhận xét: Điểm mới của các “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” là sự sáng tạo cũng như óc thẩm mỹ của ĐVTN. Mô hình đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn, góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời khẳng định nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thanh niên trong các công trình, phần việc “xung kích vì cộng đồng”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Dành ngày nghỉ để lắng nghe người dân 07/11/2022
CÁN BỘ, CÔNG CHỨC VĂN PHÒNG TỈNH ỦY Làm hết việc, không làm hết giờ 18/10/2022
Triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025 18/10/2022
KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10: Tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vươn ra biển lớn 18/10/2022
Vinh danh 99 điển hình trong lao động 12/09/2022
Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022 06/09/2022
Xây dựng Đảng: Lan tỏa phong trào Đảng viên tình nguyện XD nông thôn mới, đô thị văn minh 15/08/2022
8 điểm mới mang tính đột phá của Luật Thi đua, khen thưởng 28/07/2022
V/v khẩn trương tổ chức việc xét tặng danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2022 02/06/2022
Cải cách hành chính làm hài lòng dân 31/05/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản