• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 66
Hôm nay: 77
Hôm qua: 369
Tất cả: 1,365,297
TIN TỨC SỰ KIỆN

Khởi nghiệp thành công từ sự năng động, sáng tạo

(05/04/2022)
Dù không được đào tạo chuyên sâu về nghề sản xuất các sản phẩm từ gỗ công nghiệp, nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, anh Huỳnh Ái Mẫu (SN 1990, KP. La Vân, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức) đã tìm tòi, chọn cho mình hướng đi riêng và dạy nghề cho thanh niên địa phương. 

khoinghiepthanhcong.jpg
Các lao động là thanh niên trẻ, thanh niên lầm lỡ được đào tạo nghề 
tại Xưởng sản xuất gỗ nội thất CM (KP. La Vân, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức).

Cuối con đường nhựa vào KP. La Vân, trong xưởng sản xuất gỗ nội thất CM, anh Huỳnh Ái Mẫu vừa tranh thủ chỉnh sửa bản vẽ thiết kế của hợp đồng mới, vừa nhắc nhở nhân viên cẩn thận, chỉn chu với từng sản phẩm trước khi vận chuyển đến nơi lắp ráp. Anh Mẫu giới thiệu, để các sản phẩm từ gỗ công nghiệp sản xuất ra đẹp mắt, anh đã đầu tư nhiều máy móc hiện đại như: máy CNC 4 đầu, máy dán chỉ 8 chức năng, máy khoan ngang lazer, máy cưa bàn trượt...

Chia sẻ về quyết định mở xưởng sản xuất gỗ, anh Mẫu cho biết, năm 2008, sau khi hoàn thành chương trình giáo dục THPT, mang trong mình hoài bão lập nghiệp, anh lên TP.Hồ Chí Minh tìm công việc phù hợp với sở trường của bản thân. Sau 10 năm làm đủ các công việc, từ bán hàng, nhân viên bất động sản đến phụ việc trong các xưởng gỗ, anh Mẫu quyết định đăng ký tham gia khoá học ngắn hạn chuyên ngành Mộc tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, bởi theo anh, phải thạo nghề mới có thể lập nghiệp.

Đầu năm 2021, nhận thấy tại địa phương các xưởng sản xuất các sản phẩm từ gỗ công nghiệp rất ít, anh Mẫu quyết định về TT.Ngãi Giao, thuê diện tích đất 200m2 mở xưởng. Dùng tất cả số tiền tích góp nhiều năm và vay mượn gia đình, bạn bè được gần 1 tỷ đồng, anh Mẫu đầu tư mua các loại máy móc chuyên dụng, lấy tên Xưởng gỗ nội thất CM. Xưởng nhận thiết kế, sản xuất, thi công các loại tủ nội thất.

Anh Mẫu chia sẻ: “Sẵn có mối quen ở TP.Hồ Chí Minh nên hàng tháng tôi nhập gỗ công nghiệp nguyên tấm về, sau đó cho vào máy cắt theo thiết kế rồi lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các công đoạn đa phần áp dụng công nghệ mới từ máy móc hiện đại nên sản phẩm được sản xuất nhanh, đẹp mắt, tiết kiệm được sức người. Nội thất hiện nay đi theo xu hướng dùng gỗ công nghiệp nên các sản phẩm xưởng sản xuất ra được thị trường ưa chuộng”.

Ban đầu, xưởng của anh Mẫu nhận thi công các công trình quy mô nhỏ để “lấy ngắn nuôi dài”. Nhờ chất lượng từ các công trình, sản phẩm đã thực hiện, đặc biệt là uy tín, các sản phẩm nội thất của CM dần tạo được niềm tin với khách hàng và các chủ thầu xây dựng. Do vậy, dù chỉ mới hoạt động được 1 năm, từ một cơ sở nhỏ với 3-4 nhân sự, đến nay, xưởng đã nhận thi công những công trình lớn hơn, giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động trẻ, với thu nhập từ 7-15 triệu đồng/người/tháng. Bình quân mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, xưởng gỗ mang lại cho gia đình anh thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Đặc biệt, những lao động trẻ làm việc tại xưởng gỗ nội thất CM là thanh niên không có việc làm hoặc những thanh niên lầm lỡ, yếu thế tại địa phương. “Tôi luôn đồng cảm với những người lầm lỡ, nên khi lập nghiệp tại quê hương, tôi luôn muốn giúp họ gạt bỏ sự tự ti để tái hòa nhập với cộng đồng. Thu nhập từ công việc tại xưởng gỗ là nguồn động lực để họ khởi nghiệp, làm lại cuộc đời một cách chính đáng”, anh Mẫu cho biết.

Tại môi trường làm việc tích cực, vui vẻ trong xưởng gỗ, những lao động mới được anh Mẫu cầm tay chỉ việc, đào tạo trong khoảng 2-3 tháng. Đến khi thạo việc, họ được chủ động điều khiển các loại máy móc chuyên dụng để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt.

Được một người bạn giới thiệu để vào làm tại xưởng gỗ CM hơn 5 tháng, anh Nguyễn Thành Tiến (xã Bình Giã) cho biết, lúc đầu anh chỉ mong muốn tìm được một công việc. Với một công việc hoàn toàn mới, anh lo lắng sẽ không gán bó lâu dài. Thế nhưng, nhờ được sự hướng dẫn tận tình, sự động viên tích cực từ anh Mẫu, anh dần lấy lại sự tự tin. Đến nay, anh Tiến đã làm chủ được các máy móc tại xưởng và có thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng.

Anh Tiến chia sẻ: “Nơi đây làm việc rất vui vẻ, thoải mái. Từ không có việc làm, tự ti về bản thân, nay tôi đã có việc làm ổn định, mức thu nhập tương đối cao”.

Hay như anh Trần Đình Nhật (xã Bình Trung) cho biết: “Dù vừa vào xưởng làm việc được 2 tuần nhưng tôi gần như thành thạo các bước cơ bản. Thu nhập ổn định và môi trường làm việc vui vẻ nên hầu hết các anh em đều muốn gắn bó lâu dài”.

Không chỉ chăm chút cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, anh Mẫu còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội và các hoạt động Đoàn, Hội tại TT.Ngãi Giao. Thời gian tới, xưởng gỗ nội thất CM sẽ thành lập chi đoàn riêng, do anh Mẫu làm Bí thư.

Anh Nguyễn Thành Bình, Phó Bí thư Đoàn thanh niên TT. Ngãi Giao cho biết, anh Huỳnh Ái Mẫu luôn quan tâm, tích cực vận động, tạo việc làm cho các thanh niên lầm lỡ, hoàn lương trở về địa phương. Bên cạnh thể hiện năng lực, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của bản thân, anh Mẫu còn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Dành ngày nghỉ để lắng nghe người dân 07/11/2022
CÁN BỘ, CÔNG CHỨC VĂN PHÒNG TỈNH ỦY Làm hết việc, không làm hết giờ 18/10/2022
Triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025 18/10/2022
KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10: Tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp vươn ra biển lớn 18/10/2022
Vinh danh 99 điển hình trong lao động 12/09/2022
Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022 06/09/2022
Xây dựng Đảng: Lan tỏa phong trào Đảng viên tình nguyện XD nông thôn mới, đô thị văn minh 15/08/2022
8 điểm mới mang tính đột phá của Luật Thi đua, khen thưởng 28/07/2022
V/v khẩn trương tổ chức việc xét tặng danh hiệu “Công dân ưu tú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2022 02/06/2022
Cải cách hành chính làm hài lòng dân 31/05/2022
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản