• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 33
Hôm nay: 37
Hôm qua: 190
Tất cả: 1,220,193
TIN TỨC SỰ KIỆN

Lan tỏa giá trị sống đẹp

(12/05/2021)
Câu chuyện anh T. H. P. (SN 1997, ngụ xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông dẫn đến chết não và gia đình đồng ý hiến tạng của anh để cứu sống những người khác tiếp tục lan tỏa trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông những ngày qua.

Nghĩa cử của gia đình anh P. cũng như hình ảnh lực lượng CSGT Bà Rịa-Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh phối hợp “mở đường” đưa tạng của người hiến về và Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Chợ Rẫy cứu người đã gây nên sự xúc động lớn trong cộng đồng, hướng con người đến những giá trị sống đẹp.

Theo chia sẻ của bạn bè, khi còn sống, nghe những câu chuyện cảm động về những người hiến tạng đã giúp được nhiều người khác giành lại sự sống, P. đã tâm sự nếu sau này lỡ bị sao, anh cũng muốn được hiến tặng cơ thể mình để cứu giúp những người bệnh khác. P. chỉ là một trong hàng ngàn người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Nếu không có một trái tim nồng ấm và tràn ngập yêu thương, họ đã không có những suy nghĩ nhân văn, nhân ái như thế. Chúng ta cảm nhận được nỗi đau và cả sự từ hào của mẹ anh P. khi bà chia sẻ với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn nghe thấy tiếng trái tim con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác.

Tuần trước, cả nước đã xúc động bày tỏ sự xót thương, cảm phục về hành động dũng cảm quên mình cứu 3 bạn nữ của Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Nhã là sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học, thuộc ĐH Huế và chỉ còn hơn 1 tháng nữa là ra trường. Sau khi cứu được 3 bạn nữ Nhã đuối sức và bị sóng dữ cuốn trôi.

Trước đó nữa, hình ảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh, 31 tuổi, làm nghề chở hàng, đỡ bé gái rơi từ tầng 12A của chung cư tại Hà Nội cũng đã làm “dậy sóng” cư dân mạng lẫn ngoài đời. Hàng chục ngàn lời chúc mừng, cảm phục được gửi đến anh, gọi anh là “người hùng”, “siêu nhân không mặc áo choàng”.

“Những con ong lặng lẽ gom mật ngọt cho đời” ấy xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Họ là những chị bán vé số, anh tài xế, học sinh, người dọn phòng… nhặt được tiền vội vã tìm trả cho khách để quên hoặc đánh rơi; Họ là những cán bộ, chiến sĩ CSGT mở đường cho xe ô tô đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn; Họ là những “Lục Vân Tiên” ban ngày tất bật mưu sinh, đêm về dành thời gian đi khắp thành phố để bơm, vá xe miễn phí và ứng cứu tai nạn giao thông; Họ là cán bộ hưu trí, nhân sĩ, trí thức đang ngày đêm tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng… Những người viết nên những câu chuyện đẹp đó giúp chúng ta nhận ra cuộc sống này có biết bao điều tốt đẹp, xã hội này có biết bao người tử tế; Không cứ là phải làm điều to tát mới được xem là sống đẹp, không cần phải là đại gia mới giúp đỡ được người khác. Phải nhấn mạnh như vậy bởi ngày nay, khi mà sự vô cảm đang trở nên phổ biến, tràn lan những hành vi xấu xí, những phát ngôn thù hận, đến mức không ít người cho rằng “xã hội không còn điều tốt đẹp” thì những hành động đẹp của họ đã xua tan những hoài nghi, đem đến niềm tin rằng xã hội đang và còn rất nhiều người tốt, việc tốt.

Cuộc đời đẹp hơn, đáng tin và đáng sống hơn khi có những con người như Nhã, như Mạnh, như P. và nhiều công dân vô danh khác. Lối sống đẹp và những hành xử nhân ái của họ cho thấy ông Bụt hiền từ, cô Tấm thảo hiền, không ở đâu xa mà ở ngay trong cuộc đời này. Dù điều kiện, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng họ có điểm chung là tinh thần xả thân, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Những phẩm chất tốt đẹp ấy nhiều lúc bị khuất lấp do sự vất vả mưu sinh đời thường nhưng khi có dịp, là lập tức bật lên, thể hiện bằng hành động. Hành vi nhân ái, nhân văn của họ không còn là “của hiếm” hay “việc lạ lùng” mà là điều bình thường ngày mỗi nhiều lên trong cuộc sống. Lối sống đó đã làm cho xã hội tươi sáng, các bậc cha mẹ có thêm bài học để dạy con cái và để họ noi gương.

Tôn vinh, lan tỏa lối sống đẹp là cách nhân lên những hành vi đẹp, những nhân cách đẹp - hình thành những việc làm đúng nghĩa bình thường - những hành động dĩ nhiên phải thế, góp phần đẩy lùi cái ác, cái xấu, đưa đất nước phát triển đi lên, giàu về vật lực và giàu cả nhân cách.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com)
CÁC TIN KHÁC
Nghĩa tình quân - dân trong đại dịch 21/07/2021
Ấm lòng giữa cao điểm của dịch COVID-19 21/07/2021
Thanh niên và những công trình làm sống dậy lịch sử 01/06/2021
TỔ AN TOÀN COVID-19 TẠI DOANH NGHIỆP Mô hình hay cần nhân rộng 27/05/2021
SỞ TÀI CHÍNH: Nỗ lực làm hài lòng người dân, doanh nghiệp 27/05/2021
Để sự sống mãi hồi sinh 25/05/2021
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG, HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TỈNH 25/05/2021
5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW: BR-VT có hơn 500 mô hình hay, thiết thực được ứng dụng và nhân rộng 19/05/2021
Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” Năm 2021 15/03/2021
Tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao 09/03/2021
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản