• 1
  • 2
  • 3
Dịch vụ công trực tuyến
Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V - Năm 2020
Danh hiệu
Ý kiến nhân dân về các danh hiệu
Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng
Ngọn Hải Đăng
Xây dựng nông thôn mới
Thống kê truy cập
Đang online: 59
Hôm nay: 92
Hôm qua: 258
Tất cả: 1,230,766
TIN TỨC SỰ KIỆN

Tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao

(09/03/2021)
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hiện nhiều địa phương bắt đầu hướng đến xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, sáng - xanh - sạch - đẹp.

ntmnangcao.jpg
Nhiều mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai tại xã Tam Phước. 
Trong ảnh: Mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Văn Cận, ấp Phước Trinh, xã Tam Phước, huyện Long Điền.

NÂNG CAO THU NHẬP

Về thăm xã Tam Phước, huyện Long Điền trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, không khí hân hoan trên mọi gương mặt người dân bởi niềm vui khi địa phương được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao 2020.

Ông Trần Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, sau khi hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2016, địa phương tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020. Trong đó, xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy để xây dựng các tiêu chí còn lại nên xã Tam Phước triển khai hiệu quả các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập.

Là xã thuần nông, Tam Phước đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thay đổi giống cây, con phù hợp với điều kiện thực tế của xã. Các đề án hỗ trợ sản xuất, cây con giống tạo động lực để bà con phát triển sản suất, tăng thu nhập. Các chính sách khuyến khích và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và đầu tư công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dịch vụ nhanh chóng được địa phương triển khai có hiệu quả. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 05 và 03 của HĐND tỉnh, trong năm 2019-2020, xã Tam Phước đã hỗ trợ vốn cho 152 hộ với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng để phát triển các mô hình kinh tế như nấm bào ngư, nuôi vịt và đầu tư trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất. Nhờ đó, đời sống của người dân xã Tam Phước ngày một khấm khá, thu nhập bình quân đạt 60 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Cận, ấp Phước Trinh, xã Tam Phước cho biết thêm: “Được địa phương hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn để sản xuất nông nghiệp, tôi đã mạnh dạn vay 60 triệu đồng để mở rộng mô hình trồng hoa. Với 4.000m2, mỗi năm xuất bán 4-5 ngàn cây hoa giống và hàng ngàn cây, hoa cảnh các loại. Nhờ đó, thu nhập của gia đình luôn ổn định ở mức trên 100 triệu đồng năm”.

Xã Bình Giã, huyện Châu Đức là một trong những địa phương xây dựng NTM nâng cao lộ trình 2021-2023. Để hoàn thành được mục tiêu đó, ngay sau khi hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2020, chính quyền địa phương và nhân dân xã Bình Giã đã bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Ông Hồ Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Giã cho biết: Vốn là địa phương có thể mạnh về cây hồ tiêu với diện tích lớn nhất huyện Châu Đức, tuy nhiên khi hồ tiêu rớt giá, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy nếu tiếp tục duy trì, địa phương khó có thể hoàn thành tiêu chí về thu nhập. Do đó, xã đã hướng dẫn người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đối với diện tích hồ tiêu già cỗi, kém hiệu quả người dân mạnh dạn chặt bỏ, thay thể bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế như cây nha đam, ca cao, mãng cầu thái, đủ đủ, mít…và một số mô hình chăn nuôi như bò thịt, gà ta thả vườn, dê. Ông Ngô Quốc Chiến, ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã cho biết, từ diện tích trồng tiêu kém hiệu quả, ông chuyển đổi sang trồng cây đủ đủ theo hướng hữu cơ an toàn với diện tích 6 sào. Được hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, vườn đủ đủ nhanh chóng mang lại hiệu quả. Với năng suất khoảng 15-20 tấn/vụ, mang lại lợi nhuận khoảng 300-500 triệu đồng/năm.

HUY ĐỘNG HƠN 4,4 NGÀN TỶ ĐỒNG XÂY DỰNG NTM

ntmnangcao-1.jpg
Mô hình nuôi bò 3B của ông Phạm Văn Thắng, ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, huyện Châu Đức.

Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, đối với các xã NTM nâng cao, mặc dù các chỉ tiêu đánh giá chỉ 15 tiêu chí, 41 chỉ tiêu, thấp hơn 4 tiêu chí so với xây dựng NTM, song các tiêu chí lại đòi hỏi ở mức cao hơn so với xây dựng NTM. Cụ thể, đối với tiêu chí thu nhập, các xã phải đạt từ 60 triệu đồng/người/năm; hạ tầng kinh tế -xã hội đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và thích ứng biến đổi khí hậu phải đạt 100%; đối với các tiêu chí về tỷ lệ sử dụng điện nước thường xuyên, tỷ lệ hộ có nhà ở theo tiêu chuẩn…phải đạt 99,5% trở lên. Đến nay, toàn tỉnh có 9 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 9 xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao năm 2020 cơ bản đạt 15/15 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chánh văn phòng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh cho biết: Theo kế hoạch, trong năm 2021 tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành 100% xây dựng NTM và 24/45 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; TX. Phú Mỹ được công nhận hoàn thành xây dựng NTM. Để thực hiện được mục tiêu trên, trong năm 2021, tỉnh sẽ huy động nguồn vốn hơn 4.486 tỷ đồng. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, nâng cấp, củng cố đồng bộ cơ sở hạ tầng, tiện ích xã hội. Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục phối hợp các cấp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các Nghị quyết 115/NQ-HĐND về Chương trình đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết 116/NQ-HĐND về Chương trình quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh năm 2021. Đồng thời thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, gắn với việc chỉnh trang khu dân cư; ưu tiên các xã khó khăn, xã có tiêu chí thấp. Từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM; đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025. Đối với các tiêu chí môi trường, cảnh quan nông thôn, tập trung triển khai có hiệu quả mô hình thí điểm bảo vệ môi trường.

Ngõ xóm đẹp tươi nhờ NTM

Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phải phát triển ở một chuẩn mới, theo hướng toàn diện, bền vững, gắn với tập trung nâng cao chất lượng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của người dân nông thôn so với giai đoạn trước.

ntnnangcao-2.jpg
Con đường hoa số 6 tại ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức sạch đẹp, 
khang trang nhờ công đóng góp của Chi hội phụ nữ ấp.

Do đó, không chỉ phát triển kinh tế, các địa phương xây dựng NTM nâng cao cũng chủ động đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông nông thôn, tạo ra được cuộc sống tốt hơn, chất lượng hơn cho người dân.
Theo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, từ chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao và hướng tới NTM kiểu mẫu, hàng ngàn con đường, ngõ hẻm đã được hình thành, bê tông hóa, nhựa hóa. Đường mới được mở đã đem lại những cơ hội đổi thay tích cực, tạo tiền đề phát triển kinh tế, xã hội cho người dân khắp các địa phương trong tỉnh.

Đi trên con đường hoa số 6 tại ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Lộc Hòa hồ hởi cho biết: “Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, chị em phụ nữ trong thôn đã vận động mỗi người đóng góp cây hoa, tiền mua giống, ngày công lao động để cùng nhau trồng và chăm sóc để con đường sạch đẹp, khang trang và tươi mới hơn. Bây giờ mỗi lần đi trên con đường hoa này, chị em chúng tôi không khỏi tự hào, phấn khởi. Nhìn thấy con đường hoa khoe sắc hoa, tươi mới niềm vui như ngày một nhân đôi”.

(Nguồn: www.baobariavungtau.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
Tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch 15/09/2021
Trao Bằng khen cho các DN thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch 01/09/2021
"Tiếng loa biên phòng" tuyên truyền phòng, chống dịch Covid trên biển 31/08/2021
Bà Rịa - Vũng Tàu dấu ấn 30 năm phát triển (1991 – 2021): Chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện 16/08/2021
Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu 30 năm không ngừng nâng tầm vị thế 01/09/2021
Nghĩa tình quân - dân trong đại dịch 21/07/2021
Ấm lòng giữa cao điểm của dịch COVID-19 21/07/2021
Thanh niên và những công trình làm sống dậy lịch sử 01/06/2021
TỔ AN TOÀN COVID-19 TẠI DOANH NGHIỆP Mô hình hay cần nhân rộng 27/05/2021
SỞ TÀI CHÍNH: Nỗ lực làm hài lòng người dân, doanh nghiệp 27/05/2021
1 2 3 4 5 ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tin mới
Liên kết website
Video Xem tất cả PHIM TÀI LIỆU: NGƯỜI VẼ ƯỚC MƠ
Góp ý dự thảo văn bản